Ùn tắc trên tuyến đường xe bus nhanh

Nguyễn Thương (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 23/08/2019 19:15 GMT+7

VTV.vn - Giờ cao điểm kéo dài, lưu lượng xe cộ đông và ùn tắc gia tăng đang làm cho việc đi lại của người dân thủ đô gặp khó khăn rất lớn.

Khung giờ cao điểm giao thông những ngày gần đây, đặc biệt là từ khi các trường học bắt đầu hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ hè đang có dấu hiệu kéo dài hơn so với những ngày trong hè.

Tại tuyến đường Lê Văn Lương, trục đường từ nội thành tới khu vực phía Tây - Nam thành phố, số lượng phương tiện, người và xe qua đây đã vượt quá khả năng chứa được của lòng đường. Có người đã chọn đi cả lên hè đường thay vì chờ tín hiệu đèn để di chuyển lần lượt.

Đây là tuyến đường có xe bus nhanh BRT hỗ trợ việc đi lại của người dân. Bus nhanh được ưu tiên một phần đường dành riêng nhưng mà thực tế là các phươg tiện khác cũng đã tràn cả vào phần đường này để di chuyển.

Dồn ứ kéo dài từ nút giao thông phía trên và ở nút giao có đèn tín hiệu, việc đi qua được ngã tư cũng khá là chật vật, xung đột giao thông khiến cho việc đi lại không thể nhanh được. Tình trạng này xảy ra khá thường xuyên trên tuyến đường này.

Xe bus nhanh được kỳ vọng giải quyết bớt lưu lượng phương tiện giao thông khi thu hút người sử dùng ô tô, xe máy chuyển sang đi xe bus công cộng. Bus nhanh được dành riêng cả một phần đường trên tuyến hành trình kéo dài từ Kim Mã cho đến Yên Nghĩa, hàng ngày có hàng chục lượt cho mỗi chiều nhưng theo thực tế quan sát, mỗi chuyến có lượng hành khách khá ít. Kể cả giờ cao điểm, bus nhanh cũng không có cảnh chen lấn như xe bus công cộng tại các tuyến khác.

Mặc dù chưa thống kê bus nhanh thu hút được tỷ lệ bao nhiêu phần trăm người dân bỏ xe máy, xe đạp, ô tô để sử dụng nhưng thực tế, dù có hướng dẫn người dân không đi vào phần đường của loại xe này nhưng những lúc ùn tắc, lưu lượng đông, các phương tiện khác vẫn đi vào đây. Bởi nếu không như vậy, có lẽ ùn tắc còn nặng hơn bởi lòng đường bị thu hẹp rất nhiều để dành cho xe bus nhanh.

Như vậy, bus nhanh thì cũng không nhanh hơn là mấy trong khi kỳ vọng nó sẽ giải quyết thay thế xe cá nhân cũng chưa hẳn đã đạt được.

TP.HCM quyết tâm xóa 11 điểm đen tai nạn giao thông TP.HCM quyết tâm xóa 11 điểm đen tai nạn giao thông Khắc phục các 'điểm đen' giao thông tại Hà Nội Khắc phục các "điểm đen" giao thông tại Hà Nội Tăng tần suất xe bus nhanh BRT trong giờ cao điểm Tăng tần suất xe bus nhanh BRT trong giờ cao điểm

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước