Vượt lên định kiến để hiến tạng cứu người

Nguyệt Ánh - Đình Trung (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 10/10/2019 19:55 GMT+7

VTV.vn - Tại Bệnh viện Việt Đức vừa có thêm một trường hợp hiến đa mô tạng, cứu sống cùng lúc được 4 người, mang lại ánh sáng cho 2 người.

Bên cạnh đó, mạch máu của người hiến sẽ được dùng để tạo hình trong ghép tạng, một số gân để tái tạo dây chằng, giúp hàng loạt bệnh nhân duy trì chức năng vận động. Đó là nghĩa cử cao đẹp của một gia đình ở huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang và cũng là trường hợp hiến tạng đầu tiên ở vùng quê này. Có thể vì thế gia đình người hiến không tránh khỏi một số định kiến, cứa thêm vào nỗi đau của họ. Tuy nhiên, vượt lên tất cả, họ vẫn quyết định mang lại điều kỳ diệu, hồi sinh sự sống cho người khác.

Nỗi đau chưa kịp nguôi ngoai nhưng với vợ con anh Ngọ Văn Soái, lễ truy tặng kỷ niệm chương do Bộ Y tế tổ chức cho anh tại UBND xã vào ngày 10/10 như phần nào gội rửa điều tiếng trong xóm từ những người chưa hiểu về nghĩa cử hiến tạng.

Đang là trụ cột gia đình, anh Soái đột ngột bị tai nạn, chấn thương sọ não, ra đi ở tuổi 37. Anh đã có sự ra đi vô cùng ý nghĩa nhờ vào quyết định hiến tạng của người vợ cùng sự đồng lòng của các anh chị em. Cả đại gia đình đã đồng ý hiến tặng tạng của anh cho những người họ chưa từng gặp mặt. Điều duy nhất họ biết là tất cả người nhận tạng đều đang rất nguy kịch.

Gia đình dù nghèo nhưng tấm lòng giàu tình người, chan chứa yêu thương là thứ vô cùng giá trị mà người mẹ trẻ Nguyễn Thị Giang muốn trao gửi cho con và cũng là điều chị muốn chúng nghĩ về bố mỗi khi nhắc nhớ. Điều khiến chị trăn trở là định kiến vẫn tồn tại, làm tổn thương con trẻ. Với chị Giang, khổ đau hay hạnh phúc nằm ngay trong suy nghĩ, không phải hoàn cảnh. Giờ đây, tim của chồng chị đã đập trong lồng ngực của một bé gái 10 tuổi, cũng có hoàn cảnh rất khó khăn, gan giúp cứu sống một bệnh nhân bị suy gan ngoài 50 tuổi, hai thận giúp cho hai người bị suy thận giai đoạn cuối. Chị cảm thấy hạnh phúc, hạnh phúc như chính tổ ấm mà hai vợ chồng đã vun đắp


Mang lại sự sống từ nghĩa cử hiến tạng trong cộng đồng Mang lại sự sống từ nghĩa cử hiến tạng trong cộng đồng

VTV.vn - Từ những thành công trong lĩnh vực nghiên cứu y tế, tâm huyết của các y bác sĩ, những ca ghép tạng đã mang lại sự sống nhiều người bệnh hiểm nghèo.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước