31/12, Cộng đồng ASEAN chính thức được thành lập

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 31/12/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Ngày hôm nay (31/12) là một ngày trọng đại đối với người dân 10 nước ASEAN: Cộng đồng ASEAN sẽ chính thức được thành lập.

Sau 6 năm triển khai Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, các nước thành viên đã vượt qua các rào cản và khác biệt, cùng chung tay xây dựng một Cộng đồng thống nhất trong đa dạng. Sự kiện này là thành tựu to lớn của quá trình liên kết và hội nhập ASEAN trong suốt gần nửa thế kỷ qua và cũng là một dấu mốc quan trọng của ASEAN khi bước sang một giai đoạn phát triển mới, hội nhập sâu rộng hơn.

Cộng đồng ASEAN ra đời với 3 trụ cột chính: Cộng đồng Chính trị - An ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa-Xã hội. Theo đó, Cộng đồng Chính trị - An ninh nhằm mục tiêu tạo dựng một môi trường hòa bình và an ninh cho phát triển ở khu vực Đông Nam Á. Cộng đồng Kinh tế nhắm đến mục tiêu tạo ra một thị trường chung và một cơ sở sản xuất thống nhất, trong đó có sự lưu chuyển tự do của hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, vốn và lao động có tay nghề. Cộng đồng Văn hóa-xã hội nhằm phục vụ và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đồng thời, tập trung xử lý các vấn đề liên quan đến bình đẳng và công bằng xã hội, giữ gìn bản sắc văn hóa, bảo vệ môi trường.

Sau khi thành lập, Cộng đồng ASEAN trở thành nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới, với 630 triệu dân và GDP 2600 tỷ USD. Dự kiến GDP của ASEAN sẽ đạt 4.700 tỷ USD vào năm 2020 và ASEAN có tiềm năng trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới vào năm 2030.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước