49 lưu học sinh Campuchia được các gia đình Việt Nam nhận đỡ đầu

Bảo Nguyên - Văn Tùy (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ năm, ngày 22/10/2015 06:00 GMT+7

Lưu học sinh Campuchia tại Việt Nam.

VTV.vn - Trong đợt đầu của phong trào ‘Ươm mầm hữu nghị’, đã có 14 gia đình nhận đỡ đầu, hỗ trợ 49 lưu học sinh Campuchia đang học tập và nghiên cứu tại Việt Nam.

Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị Việt Nam vừa tổ chức tổng kết 3 năm thực hiện công tác đỡ đầu, hỗ trợ lưu học sinh Campuchia ‘Ươm mầm hữu nghị’. Phong trào này bước đầu đã đem đến những hiệu quả nhất định cả về vật chất và tinh thần đối với lưu học sinh xa nhà, từ đó giúp tăng cường sự đoàn kết, gắn bó giữa người dân hai nước.

Tháng 2/2012, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã phát động phong trào ‘Ươm mầm hữu nghị’. Thông qua chương trình này, nhiều lưu học sinh Campuchia đã được các cựu chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia đỡ đầu. Nhiều hoạt động phong phú được tổ chức đã giúp các sinh viên Campuchia hiểu và hòa nhập dễ dàng hơn, như giao lưu cùng các gia đình người Việt, tham quan, tìm hiểu phong tục tập quán của Việt Nam.

Phorng Theary, Sinh viên Đại học Nông nghiệp chia sẻ: ‘Khi bị ốm hoặc gặp vấn đề gì, mình có thể thông báo đến bố mẹ đỡ đầu, được bố mẹ đỡ đầu đến thăm, mình cũng cảm thấy ấm áp hơn…’.

Trong đợt đầu của phong trào, đã có 14 gia đình nhận đỡ đầu, hỗ trợ 49 lưu học sinh Campuchia đang học tập và nghiên cứu tại Việt Nam. Sau ba năm, hiện có 36 sinh viên đã tốt nghiệp về nước nhận công tác. Các sinh viên sau khi học tập tại Việt Nam trở về nước đều giữ mối quan hệ thân thiết với Việt Nam.

Ông Vũ Mão, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia cho biết: ‘Trong ba năm thực hiện phong trào này, các đồng chí lãnh đạo Việt Nam rất hoan nghênh. Về phía lãnh đạo của Campuchia cũng đánh giá cao hoạt động này và mong muốn phong trào tiếp tục phát triển’.

‘Ươm mầm hữu nghị’ không chỉ là hoạt động giao lưu, mà đã thực sự trở thành cầu nối, đưa người dân hai nước đến gần nhau hơn và tạo ra nhiều cơ hội cho các sinh viên Campuchia. Trong đợt hai của phong trào, sẽ có thêm 13 lưu học sinh Campuchia nhận được sự hỗ trợ, đỡ đầu từ các gia đình Việt Nam.

Lưu học sinh Campuchia và Lào đón Tết cổ truyền Lưu học sinh Campuchia và Lào đón Tết cổ truyền

VTV.vn - Ngày 15/4, trường Hữu nghị T80 đã tổ chức Lễ đón Tết cổ truyền cho lưu học sinh Campuchia và Lào.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước