55 năm đoàn kết và hợp tác Việt Nam - Cuba

Văn Long - Sơn Tùng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ sáu, ngày 11/09/2015 15:24 GMT+7

VTV.vn - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba vừa tổ chức buổi tọa đàm "55 năm đoàn kết và hợp tác Việt Nam - Cuba".

Sự kiện này là dịp để hai nước nhìn lại quá trình ủng hộ lẫn nhau, hợp tác cùng phát triển, đồng thời thắt chặt hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp vốn có.

"Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình". Câu nói đầy tính biểu tượng này của Tổng Tư lệnh Fidel Castro được nhắc đi nhắc lại nhiều lần tại buổi tọa đàm, như một lời khẳng định chắc chắn về tình đoàn kết của nhân dân Cuba với dân tộc Việt Nam.

55 năm trước, ngày 2/12/1960, Chính phủ Cộng hòa Cuba và Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra một trang sử mới cho tình hữu nghị song phương. Dẫu cách xa về mặt địa lý, hai nước luôn sát cánh cùng nhau trên mọi lĩnh vực.

GS-TS Tạ Ngọc Tấn, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho biết: “Chúng ta đều biết hai dân tộc cách nhau nửa vòng Trái đất, tuy nhiên, gặp nhau ở một lý tưởng cách mạng là con đường Xã hội chủ nghĩa. Lý tưởng cách mạng ấy đã là ngôi sao dẫn đường cho hai dân tộc phát triển, thực hiện cuộc đấu tranh để bảo vệ độc lập dân tộc, đồng thời là chất keo kết dính hai dân tộc với nhau”.

Đề cập tới những thành tựu đạt được sau 55 năm đoàn kết, các đại biểu đều cho rằng kết quả đạt được trên nhiều lĩnh vực hợp tác khác nhau như công nghiệp, đầu tư, giáo dục... dù khả quan song vẫn chưa tương xứng với mối quan hệ chính trị đang tốt đẹp hiện có giữa hai nước.

Ông Herminio Lopez Diaz, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam nhấn mạnh: “Việt Nam và Cuba đã cho thế giới thấy một mối quan hệ mẫu mực, dựa trên tình đồng chí. Hai nước hiện hợp tác với nhau trong nhiều lĩnh vực như đào tạo nhân lực, y tế... Đặc biệt, trong lĩnh vực nông nghiệp, dự án chung với Việt Nam giúp Cuba nay có thể tự túc được vấn đề lương thực. Trong thời gian tới, Cuba ưu tiên gửi các cán bộ sang học tập trong các ngành mà Việt Nam có thế mạnh như nông nghiệp, ngoại giao và năng lượng tái tạo. Đồng thời, Cuba sẽ giúp Việt Nam trong vấn đề sản xuất vaccine, vốn cũng là một trong những thế mạnh của đất nước chúng tôi”.

Ngoại giao nhân dân giữa hai dân tộc Việt Nam - Cuba, ngoài qua kênh các cơ quan Đảng, Nhà nước, còn được thực hiện tích cực qua một chiếc cầu nối khác là Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba. Bám sát tình hình thực tế trong quan hệ song phương, đơn vị này luôn đề ra những chủ trương cụ thể nhằm thúc đẩy hơn nữa tình đoàn kết tốt đẹp giữa hai nước.

Ông Phạm Tiến Tư, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba cho biết: “Trọng tâm trong việc đoàn kết với nhân dân Cuba trong thời gian tới, đó là tiếp tục cuộc đấu tranh đòi Mỹ bỏ bao vây cấm vận kinh tế, tài chính đối với Cuba. Đây là cản trở lớn nhất đối với sự phát triển của nhân dân Cuba”.

Từ quan hệ chính trị tốt đẹp, hiện hợp tác song phương Việt Nam - Cuba trải rộng trên nhiều lĩnh vực như: thương mại, nông nghiệp, thủy sản, công nghệ sinh học và y tế, đầu tư, xây dựng, thông tin truyền thông, văn hóa giáo dục, đào tạo và khoa học công nghệ.

Hội đàm Tòa án Nhân dân tối cao Việt Nam - Cuba Hội đàm Tòa án Nhân dân tối cao Việt Nam - Cuba

VTV.vn - Chiều 2/7, đồng chí Trương Hòa Bình, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao đã có cuộc hội đàm với Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Cuba Rubén Remigio Ferro.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước