60 năm hành trình giữ biển của Hải quân nhân dân Việt Nam

Lã Trang - Quang Khải (VTV4)-Thứ năm, ngày 07/05/2015 17:18 GMT+7

Ảnh: Báo Tin tức

VTV.vn - Trong 60 năm của hành trình giữ biển, những chiến công, thành tựu xây dựng và phát triển của lực lượng Hải quân đã được lưu giữ đầy đủ tại Bảo tàng Hải quân.

Kháng chiến chống Pháp thắng lợi, ngày 7/5/1955, Bộ Quốc phòng ra quyết định thành lập Cục Phòng thủ bờ biển. Từ đó, ngày 7/5 trở thành Ngày thành lập Hải quân Nhân dân Việt Nam. Trong 60 năm của hành trình giữ biển, những chiến công, thành tựu xây dựng và phát triển của lực lượng Hải quân đã được lưu giữ đầy đủ tại Bảo tàng Hải quân để phục vụ du khách muốn tìm hiểu về truyền thống của Hải quân nhân dân Việt Nam.

Với những cựu chiến binh của Đoàn tàu không số, Bảo tàng Hải quân là nơi lưu giữ một phần ký ức của cuộc đời họ. Mô hình những con tàu không số, sa hình tuyến vận tải trên biển bí mật chi viện cho miền Nam trong kháng chiến chống Mỹ hay hình ảnh những đồng đội cũ cùng chiến đấu năm xưa… đã gợi cho các cựu chiến binh nhiều cảm xúc.

Ông Đỗ Văn Hùng, Cựu chiến binh Đoàn tàu không số - Lữ đoàn 125 Hải quân cho biết: “Đến đây trông thấy đồng đội mình, tôi rất xúc động. Những đồng đội đã từng chiến đấu với mình, nay đã nằm xuống... Đến đây cũng được nhìn thấy những gì mà đất nước mình, Tổ quốc mình đã từng trải qua”.

Khu trưng bày hiện vật về Huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển là một trong tám chủ đề trưng bày chính của bảo tàng theo các chiến công lớn của lực lượng Hải quân.

Bảo tàng Hải quân được thành lập ngày 04/01/1975, có tổng diện tích 16.000m2, bao gồm cả khu trưng bày trong nhà và ngoài trời với khoảng 8.000 tài liệu hiện vật, thu hút du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, tìm hiểu về lịch sử chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của lực lượng Hải quân Việt Nam.

Chị Lại Thị Huệ, nhân viên hướng dẫn khách tham quan Bảo tàng Hải quân Việt Nam cho biết: “Điều làm cho du khách ấn tượng nhất khi đến thăm bảo tàng là được nghe giới thiệu về 8 chiến công tiêu biểu của Hải quân nhân dân Việt Nam như chiến thắng trận đầu ngày 2/5 và 5/8/1964; thứ hai là lực lượng Hải quân tham gia đánh thắng cuộc chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ trên miền Bắc; thứ ba là Hải quân nhân dân Việt Nam tham gia phòng chống thủy lôi và bom từ trường”.

60 năm hành trình giữ biển của Hải quân nhân dân Việt Nam đang tiếp tục nối dài. Những chiến công, những thành tựu mới của lực lượng Hải quân sẽ tiếp tục được lưu giữ tại bảo tàng này để mỗi thế hệ người Việt luôn hiểu và tự hào về truyền thống anh dũng của những chiến sỹ canh giữ vùng biển và thềm lục địa của Tổ quốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước