65 năm quan hệ Việt Nam - Cộng hòa Czech

Đức Minh - Trọng Đức - Văn Tùy (VTV4)-Chủ nhật, ngày 10/05/2015 06:00 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

VTV.vn -Sau khi dự Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc tại Liên bang Nga, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Czech.

Nước Tiệp Khắc, nay là hai nước CH Czech và CH Slovakia, chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ rất sớm. Mối quan hệ giữa Việt Nam và Tiệp Khắc trước kia nói chung, cũng như giữa Việt Nam và CH Czech hiện nay nói riêng luôn được duy trì tốt đẹp.

Năm 1950, Tiệp Khắc, nay là CH Czech và CH Slovakia, là một trong 10 nước đầu tiên công nhận và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Năm 2013, CH Czech là quốc gia châu Âu đầu tiên công nhận cộng đồng người Việt tại đây là dân tộc thiểu số. Điều này đồng nghĩa với việc cộng đồng người Việt Nam tại Czech có đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ như người dân bản địa.

PGS-TS Vũ Dương Huân, Nguyên Giám đốc Học viện Ngoại giao cho biết: “Czech là một trong những nước có quan hệ tốt nhất với Việt Nam, cả trong chống Pháp, chống Mỹ và trong giai đoạn hiện nay. Mặc dù sau này Czech thay đổi thể chế, không còn là nước XHCN, nhưng Czech vẫn tiếp tục củng cố phát triển quan hệ với Việt Nam như bạn bè truyền thống”.

Các cuộc trao đổi đoàn các cấp, kể cả cấp cao nhất giữa Việt Nam và Czech được tiến hành thường kỳ. CH Czech là nước Đông Âu đầu tiên thường xuyên hỗ trợ ODA cho Việt Nam, bắt đầu từ năm 1995, với tổng giá trị đến nay đạt khoảng 18 triệu USD. Nước này cũng đã cam kết sẽ tiếp tục duy trì việc cấp ODA cho Việt Nam trong thời gian tới.

Hiện tại, trao đổi thương mại hàng năm giữa CH Czech và Việt Nam đạt gần 300 triệu USD. Việt Nam xuất khẩu sang CH Czech các mặt hàng nông sản, dệt may, thủ công mỹ nghệ; còn Czech xuất sang Việt Nam máy móc thiết bị, các sản phẩm từ sữa, đồ thủy tinh.

Doanh nghiệp hai nước ngày nay đang tích cực tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư tại các diễn đàn xúc tiến thương mại song phương, đặc biệt là hợp tác liên vùng giữa các tỉnh của Việt Nam và Czech.

Sự hòa nhập tốt của cộng đồng hơn 60.000 người Việt tại Czech cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Ông Martin Klepetko, Đại sứ Cộng hòa Czech tại Việt Nam nói: “Mối quan hệ của chúng ta rất tốt, song chúng ta chưa tận dụng được hết tiềm năng của sự gắn bó này để phát triển kinh tế và xã hội. Hiện nay chúng tôi đang cố gắng thúc đẩy quan hệ kinh tế với Việt Nam, mong muốn tận dụng được lợi thế từ cộng đồng người Việt tại Czech. Trong khuôn khổ chuyến thăm Cộng hòa Czech của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Czech sẽ tổ chức nhiều diễn đàn doanh nghiệp với các mảng hợp tác mà doanh nghiệp hai nước đang quan tâm”.

Tiệp Khắc trước kia và CH Czech, CH Slovakia ngày nay là nơi đào tạo cho Việt Nam hàng vạn cán bộ khoa học. Hiện nay, CH Czech vẫn duy trì cấp học bổng hàng năm cho sinh viên và nghiên cứu sinh của Việt Nam. Các hoạt động quảng bá, giao lưu văn hóa giữa hai nước được tổ chức thường kỳ. Năm nay sẽ có hai dàn nhạc của Czech sang biểu diễn tại Việt Nam nhân kỷ niệm 65 năm hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ông Martin Klepetko, Đại sứ Cộng hòa Czech tại Việt Nam đánh giá: “Từ những năm 1950, hợp tác về văn hóa đã bắt đầu giữa hai dân tộc, cội nguồn của mối quan hệ văn hóa bắt đầu từ những tốp sinh viên Việt Nam đầu tiên ở Tiệp Khắc. Cho đến nay hợp tác, giao lưu văn hóa của hai nước vẫn đang hết sức tốt đẹp”.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới CH Czech hứa hẹn sẽ thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị, bạn bè truyền thống giữa hai nước, đồng thời mở ra nhiều lĩnh vực hợp tác mới trong tương lai.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước