ASEAN + 3 thúc đẩy kết nối giao thông ASEAN

Trần Khiên (Phóng viên thường trú Đài THVN tại Singapore)-Thứ sáu, ngày 13/10/2017 14:13 GMT+7

Đại diện của các nước chụp ảnh chung tại Hội nghị

VTV.vn - Các Bộ trưởng Giao thông vận tải ASEAN tiếp tục thảo luận vấn đề hoàn thiện thị trường hàng không và vận tải hàng hóa chung trong các nước ASEAN.

Hội nghị Bộ trưởng giao thông vận tải các nước ASEAN lần thứ 23 và các hội nghị liên quan với 3 nước đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã chính thức khai mạc hôm 12/10 tại Singapore. Trong hai ngày 12 - 13/10, các Bộ trưởng thảo luận về các sáng kiến cũng như các thỏa thuận nhằm thúc đẩy tự do hóa các phương thức giao thông trong các nước ASEAN.

Tại Hội nghị lần này các Bộ trưởng Giao thông vận tải ASEAN tiếp tục thảo luận vấn đề hoàn thiện thị trường hàng không và vận tải hàng hóa chung trong các nước ASEAN. Các thỏa thuận này được cho là sẽ góp phần thúc đẩy sự di chuyển tự do hàng hoá, dịch vụ và con người giữa các quốc gia thành viên.

Một sự kiện đáng chú ý tại Hội nghị chính là việc các Bộ trưởng Giao thông vận tải các nước ASEAN ký kết Thỏa thuận khung của ASEAN về việc tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển hành khách xuyên biên giới trong các nước ASEAN. Thỏa thuận này đặt ra yêu cầu đơn giản hóa các qui định đối với các dịch vụ vận chuyển xe bus xuyên biên giới trong khu vực ASEAN, cho phép xe bus của một nước được di chuyển một cách thuận lợi đến các quốc gia thành viên khác.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị các đại biểu đã trao đổi về công nghệ giao thông vận tải trong tương lai trong đó có nâng cao hiệu quả sử dụng hệ thống giao thông thông minh cũng như việc thúc đẩy hợp tác về giao thông vận tải với các đối tác khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Mục tiêu chính của các Hội nghị Bộ trưởng Giao thông vận tải ASEAN là đảm bảo thực hiện xây dựng mạng lưới giao thông vận tải kết nối hiệu quả, hội nhập, an toàn và bền vững trong khu vực cũng như với các khu vực khác, qua đó góp phần hình thành một khu vực kinh tế ASEAN ổn định, thịnh vượng và có khả năng cạnh tranh cao vào năm 2020.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước