ASEAN kêu gọi các bên kiềm chế ở Biển Đông

Trung Kiên - Lê Tuấn - Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 21/11/2015 14:23 GMT+7

VTV.vn -Trong bài phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN 27, Thủ tướng Najib Razak nhấn mạnh việc ASEAN kêu gọi các bên liên quan tới tranh chấp Biển Đông tự kiềm chế.

Sáng nay (21/11), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo ASEAN đã bắt đầu Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27 và các Hội nghị cấp cao liên quan tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia. Trong bài phát biểu tại phiên khai mạc, Thủ tướng nước chủ nhà Najib Razak đã nhấn mạnh đến việc ASEAN kêu gọi các bên liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông tự kiềm chế và tránh có các hành động nhằm làm phức tạp thêm tình hình và làm leo thang căng thẳng ở Biển Đông.

Mở đầu bài phát biểu, Thủ tướng Malaysia Najib Razak đề cập đến những sự kiện đang phủ bóng đen lên cả thế giới. Đó là 170 người chết sau vụ tấn công ở Paris và Beirut; 224 mạng sống đã bị cướp đi sau vụ đánh bom máy bay của Nga trên bầu trời sa mạc Sinai; vụ ở miền Nam Philippines và vụ bắt cóc con tin đã cướp đi nhiều mạng sống ở Mali. Thủ tướng Nazib Razak nhấn mạnh ASEAN luôn luôn cảnh giác trước mối đe dọa hiện hữu ở trong khu vực. Đó là những nhóm vũ trang như Abu Sayyaf, những kẻ đã thề trung thành với cái gọi Nhà nước Hồi giáo. Do vậy, cần phải nhận thức rõ được những vấn đề của chủ nghĩa cực đoan hiện nay để có những phương cách đối phó mới.

Thủ tướng Najib Razak nhấn mạnh, ngày mai (22/11) sẽ là ngày mà mọi người dân ASEAN đang đón đợi và tự hào. Ngày mà các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ chính thức tuyên bố hình thành Cộng đồng ASEAN vào ngày 31/12 tới đây. Thủ tướng Malaysia cũng chỉ ra những thành tựu của ASEAN trong thời gian qua, đồng thời khẳng định nếu không có ASEAN thì 10 nước Đông Nam Á không thể đạt được các mục tiêu và thành công lớn lao như ngày hôm nay.

Tuy nhiên, Thủ tướng Najib Razak cũng cho rằng khi đã trở thành Cộng đồng, ASEAN phải làm nhiều hơn nữa. Ví dụ như ASEAN phải đảm bảo có một làn riêng cho các công dân ASEAN tại các cảng biển, đường và sân bay quốc tế. Hay bảng hiệu để quảng bá về các món ăn ASEAN tại các quán cà phê, cửa hàng ăn hay siêu thị. ASEAN cũng cần phát hành thẻ đi lại của doanh nhân ASEAN cũng như quảng bá nhiều hơn nữa về các lễ hội và giao lưu văn hóa. Đồng thời phải hành động nhiều hơn nữa, trong đó có việc hợp tác để tìm ra giải pháp cho các vấn đề về môi trường như khói bụi, lũ lụt, động đất và các cuộc khủng hoảng về di cư.

Thủ tướng Malaysia cũng cho rằng, với việc tự do hóa và liên kết hơn nữa về kinh tế được thực hiện trong Cộng đồng kinh tế, sẽ làm tổng sản phẩm của ASEAN tăng 7% sau 10 năm nữa. Điều này làm cho các nền kinh tế trong ASEAN có thêm hàng trăm tỷ USD.

Sau lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các nhà lãnh đạo ASEAN đã tham dự phiên toàn thể của Hội nghị cấp cao. Tại đây, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận và quyết định về phương hướng thúc đẩy liên kết ASEAN lên tầng nấc cao hơn trong thập kỷ tới, củng cố đoàn kết, thống nhất và phát huy hơn nữa vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực cũng như tăng cường năng lực của ASEAN ứng phó hữu hiệu với các yêu cầu và thách thức đang và sẽ đặt ra trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước