Bảo tàng Hải dương học - Không gian thu nhỏ của biển Việt Nam

Tấn Quýnh (thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 04/02/2015 06:00 GMT+7

Sức hút của Bảo tàng Hải dương học đang gợi mở hai vấn đề khá nổi cộm hiện nay, một là tạo sức sống cho bảo tàng, hai là tạo sản phẩm mới cho ngành du lịch Việt Nam.

Không phải ai cũng có điều kiện đến với mọi vùng biển đảo, nhưng một lần đến với Bảo tàng Hải dương học trong vòng vài giờ đồng hồ, nhiều du khách có cùng chung cảm giác như đã được dạo bước qua những vùng biển Việt Nam.

Tiền thân của Bảo tàng Hải dương học hiện nay là Bảo tàng Sinh vật biển, được người Pháp xây dựng đồng thời với Viện Hải dương học vào năm 1923. Đây là một trong những cơ sở nghiên cứu khoa học biển hàng đầu của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Bảo tàng Hải dương học có hơn 22.000 mẫu vật của hơn 4.000 loài sinh vật biển và hàng trăm loài hiện đang được nuôi trong môi trường nhân tạo. Mỗi năm, nơi đây đón hàng trăm ngàn lượt khách đến tham quan, hàng trăm nhà khoa học, sinh viên, học sinh đến học tập, nghiên cứu.

PGS.TSKH Nguyễn Tác An, Nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học cho biết: “Phát triển kinh tế, đưa tri thức để làm người dân yêu biển thì bảo tàng là công cụ quan trọng nên sau đại chiến thứ nhất, người Pháp đã bỏ tiền để xây hồ cá ở đây để thu tiền, để giới đầu tư của Pháp hiểu biển Đông Dương giàu như thế nào”.

Vì sao Bảo tàng Hải dương học lại có sức hút đặc biệt như vậy, trong khi hàng loạt bảo tàng khác ở các địa phương thường xuyên vắng lặng? Câu trả lời với nhiều người chính ở chỗ sức hấp dẫn từ những sinh vật biển sống động, từ những thông tin về biển được đưa đến du khách cụ thể, dễ hiểu tựa như những câu chuyện kể.

Sức hút của Bảo tàng Hải dương học đang gợi mở hai vấn đề khá nổi cộm hiện nay, một là tạo sức sống cho bảo tàng, hai là tạo sản phẩm mới cho du lịch. Việc đầu tư hoàn thiện Bảo tàng Hải dương học trong những năm qua một mặt tạo sức hút cho bảo tàng biển lớn nhất Việt Nam, đồng thời tạo ra sản phẩm du lịch hấp dẫn cho du khách.

Mời quý vị khán giả xem video chi tiết.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước