Bảo tàng Việt Nam ứng dụng công nghệ thu hút khách tham quan

Bảo Nguyên - Tuấn Anh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Chủ nhật, ngày 10/04/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Những năm gần đây, các bảo tàng ở Việt Nam đã chủ động thay đổi, ứng dụng khoa học công nghệ để thu hút khách tham quan.

Sau gần 2 tháng đưa vào hoạt động thử nghiệm miễn phí hệ thống thuyết minh tự động với 3 ngôn ngữ Việt, Anh, Pháp, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã thu hút gần 3.000 lượt khách.

Trần Mai Ly là sinh viên năm cuối Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, cô đến với bảo tàng để tìm hiểu tư liệu cho khóa luận tốt nghiệp. Mai Ly cho biết: “Khi đến những bảo tàng có thiết bị hỗ trợ, bản thân tôi cảm thấy rất thoải mái trong quá trình tìm hiểu những hiện vật mình mong muốn. Việc tiếp nhận thông tin khi được nghe các câu chuyện sẽ dễ nhớ hơn và cảm thấy bớt khô khan”.

Từ năm 2005, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống bảo tàng Việt Nam đến năm 2020, chính sách này đã mở ra cơ hội phát triển thuận lợi cho các bảo tàng trong những năm sắp tới. Bên cạnh Bảo tàng Phụ nữ, còn có Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, đây là những bảo tàng đi đầu trong việc ứng dụng khoa học công nghệ vào hoạt động trưng bày của bảo tàng.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia là một trong những bảo tàng tiên phong tại Việt Nam trong việc xây dựng một bảo tàng ảo tương tác 3D. Tuy chỉ lựa chọn giới thiệu một phần giá trị nào đó và không thể thay thế bảo tàng thật, nhưng bảo tàng 3D đã hỗ trợ tích cực cho bảo tàng thực.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước