Chia sẻ của phạm nhân người nước ngoài nhân dịp được đặc xá

Thanh Tùng - Mạnh Thắng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ bảy, ngày 05/09/2015 11:00 GMT+7

VTV.vn - Đợt đặc xá nhân dịp Quốc khánh 2/9 năm nay không chỉ dành cho những phạm nhân người Việt Nam, mà còn có cả phạm nhân người nước ngoài.

Chiếc áo đánh dấu một trang sách mới trong cuộc đời của phạm nhân quốc tịch Lào, Tồng Và Dàng. Đây là món quà của Trại giam Thanh Xuân dành cho ông khi được hưởng đặc xá nhân dịp Quốc khánh. Sau hơn 10 năm cải tạo với tổng cộng 6 lần giảm án, dịp này ông đã được đoàn tụ cùng gia đình.

Ông Tồng Và Dàng nói: “Tôi rất vui, giờ đây tôi sẽ được gặp lại con cháu, bố mẹ, anh em. Trong thời gian qua, Ban giám thị, các cán bộ đã giúp tôi nhiều, về nước tôi cũng không quên Ban giám thị và Hội đồng cán bộ”.

Ông Dàng là một trong số 12 phạm nhân nước ngoài được hưởng đặc xá dịp này tại Trại giam Thanh Xuân, Hà Nội. Ngoài ông còn có 5 phạm nhân mang quốc tịch Trung Quốc, 4 quốc tịch Lào và 2 người mang quốc tịch Malaysia. Đây là những phạm nhân có thành tích cải tạo tốt được tập thể phạm nhân và giám thị tin tưởng, công nhận nỗ lực cải tạo.

Đại tá Phan Trọng Hà, Phó giám thị Trại giam Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: “Phạm nhân liên hệ chính bản thân mình có đủ điều kiện theo quy định, sau đó phạm nhân tự giới thiệu những phạm nhân có đủ điều kiện để bỏ phiếu kín. Trong quá trình xét duyệt, đảm bảo công khai, minh bạch, không để sót”.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an: “Đối với người nước ngoài, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của đại diện nước ngoài. Nếu sau đặc xá họ chưa bố trí về nước được thì sẽ có những địa điểm để lưu trú. Trong quá trình đó chúng tôi sẽ làm những thủ tục cần thiết để họ xuất cảnh trở về đất nước”.

Trên cả nước, có 34 phạm nhân nước ngoài được hưởng đặc xá trong đợt này. Những phạm nhân này thuộc 7 quốc tịch Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Trung Quốc và Australia. Những phạm nhân tại Trại Thanh Xuân nói riêng và trên cả nước nói chung đều được giúp đỡ trong công tác tái hòa nhập cộng đồng. Đặc xá là một chính sách nhân đạo của Việt Nam đối với những phạm nhân cải tạo tiến bộ, cho họ thêm một cơ hội quay trở lại thành người có ích cho xã hội.

Trang đời mới của những phạm nhân được đặc xá Trang đời mới của những phạm nhân được đặc xá

VTV.vn - Hơn 18.000 phạm nhân được đặc xá tha tù trước thời hạn, mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau, con đường sa ngã cũng không giống nhau.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước