Cơ hội hợp tác vận tải mới Kazakhstan - Việt Nam - Liên minh Á-Âu

Hồng Hoa - Sơn Tùng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 17/05/2016 14:28 GMT+7

VTV.vn - Đây là chủ đề chính của Diễn đàn doanh nghiệp "Hợp tác vận tải Kazakhstan - Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á-Âu" vừa diễn ra tại Hà Nội.

Hàng hóa từ Việt Nam sẽ được vận chuyển qua hệ thống đường sắt liên vận mới qua Trung Quốc, Kazakhstan vào các nước Liên Minh Á-Âu như Nga, Belarus.

Đây là giải pháp vận tải mới được đánh giá hiệu quả và tiết kiệm nhất cho hàng Việt Nam vào Liên minh Á-Âu, vào châu Âu và ngược lại cho hàng của những nước này vào Việt Nam.

“Kazakhstan đã xây dựng hệ thống đường sắt cho phép vận tải rẻ hơn. Trong những năm độc lập, chúng tôi đã xây hơn 2.000 km đường sắt và cải thiện cơ sở hạ tầng tại vùng tiếp giáp với Trung Quốc. Chúng tôi đảm bảo vận tải hàng sang các thị trường lân cận”. Kanat Alpysbayev - Phó chủ tịch, Công ty Đường sắt Quốc gia Kazakhstan.

Việt Nam và Kazakhstan không có vận tải đường biển trực tiếp, mà phải trung chuyển qua nhiều khu vực. Thời gian vận chuyển từ Việt Nam sang Kazakhstan hiện nay là 40 ngày. Khi hệ thống đường sắt này được kết nối, hệ thống logistic này được hoàn thiện thì thời gian rút ngắn còn một nửa, điều này tạo điều kiện rất tốt cho hàng hóa Việt Nam sang Kazakhstan và các nước thứ ba, cũng như từ Kazakhstan sang Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước