Cơ hội trải nghiệm toán quốc tế đến từ Nhật Bản

Minh Phương - Tiến Lâm (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 22/07/2015 06:00 GMT+7

Buổi học của học sinh khối tiểu học tại một trung tâm toán tư duy ở TP.HCM. Ảnh: Tuổi trẻ

VTV.vn - Xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2006, hiện nay phương pháp học toán Kumon đang thu hút hơn 10.000 học sinh tại 16 trung tâm tại TP.HCM và Hà Nội.

Phương pháp học toán quốc tế của Nhật Bản mang tên Kumon hiện có mặt ở 48 quốc gia và vùng lãnh thổ và đã có hơn 60 năm lịch sử và phát triển. Tuy nhiên, người Việt Nam mới biết đến phương pháp này trong vài năm trở lại đây.

Bé Nguyễn Lam Giang, gần 4 tuổi, mới vào học Kumon được 4 tháng, nhưng đã có thể hoàn thành 250 phép tính cộng 1 chữ số trong thời gian chưa đầy 20 phút. Phương pháp học toán Kumon đã giúp bé Lam Giang cũng như nhiều trẻ em khác cảm thấy thân quen hơn với các con số.

Chị Nguyễn Thanh Bình, Phụ huynh cháu Nguyễn Lam Giang cho biết: “Con chỉ học ở Kumon 2 buổi, 5 buổi còn lại tự học ở nhà, mẹ cũng không dạy gì, chỉ ngồi động viên con thôi, thế mà con cứ làm vèo vèo, lại còn chính xác nữa. Càng về sau, tốc độ làm của con càng nhanh”.

Phương pháp Kumon do Toru Kumon - một giáo viên cấp 3 tại Nhật Bản sáng lập năm 1954. Với mong muốn giúp con trai Takeshi của mình thành thạo các kỹ năng toán học và học lên đến chương trình phổ thông trung học một cách thuận lợi, ông đã tự biên soạn và chia các bài tập theo trình độ tăng dần. Ông tin rằng, học sinh có khả năng khác nhau và các em sẽ trở nên yêu thích toán hơn nếu được làm những bài tập ở trình độ vừa đúng tầm của mình. Và Takeshi - con trai ông đã học đến trình độ toán lớp 11 khi đang là học sinh lớp 6.

Chị Lê Phương Thanh, Giáo viên tại Kumon Hà Nội cho biết: “Giáo trình của Kumon được thiết kế tăng dần theo từng bước nhỏ, luôn có ví dụ và gợi ý cho sẵn. Bên cạnh đó, chúng ta cũng đều biết, khi học sinh tự học một phần nội dung mới nào đó thì các em có thể nhớ được phần nội dung đó lâu hơn, kỹ và sâu hơn”.

Theo ông Iwasa Masahiro, Tổng giám đốc Kumon Việt Nam: “Thông qua giáo dục, Kumon đặt mục tiêu đào tạo những công dân đức độ và tài năng, qua đó góp phần vào sự phát triển của cộng đồng thế giới. Tại Việt Nam, chúng tôi nỗ lực làm việc với hy vọng phương pháp Kumon sẽ phát huy tối đa năng lực của trẻ em. Đó cũng là yếu tố cần thiết để xây dựng tương lai tươi sáng cho Việt Nam”.

Một điều khác biệt nữa tại các trung tâm dạy Kumon, đó là thay vì so sánh trẻ với nhau, các giáo viên sẽ dùng những lời động viên, khuyến khích để công nhận sự tiến bộ của mỗi trẻ.

Phương pháp học toán của Kumon giúp các em tiến bộ từ nội dung dễ đến khó bằng chính nỗ lực của bản thân. Gần gũi, thực tế, hữu ích, phương pháp Kumon được các phụ huynh Việt Nam tin tưởng và cho con em theo học.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước