Công đoàn Việt Nam - Malaysia hợp tác bảo vệ lao động Việt Nam

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 16/03/2015 17:10 GMT+7

Người lao động vay tiền làm thủ tục đi xuất khẩu lao động tại Ngân hàng Chính sách Xã hội. (Ảnh: TTXVN)

(VTV.vn) - Theo Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng, cả hai phía phái cử và tiếp nhận lao động đều cố gắng tạo điều kiện tốt cho người lao động tại Malaysia.

Chiều 16/3, tại Hà Nội, với sự hỗ trợ của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), lãnh đạo Công đoàn Việt Nam và Malaysia đã ký biên bản ghi nhớ, nhất trí cùng hợp tác để bảo vệ lao động Việt Nam tại Malaysia - một trong bốn quốc gia đứng đầu về tiếp nhận lao động di cư từ Việt Nam.

Biên bản ghi nhớ giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Đại hội Công đoàn Malaysia ký kết bao trùm nhiều lĩnh vực quan trọng như chính thức thiết lập quan hệ hợp tác song phương; nâng cao nhận thức về lao động di cư.

Biên bản ghi nhớ cũng đề cập đến việc tiến hành đối thoại để thúc đẩy phê chuẩn các công ước có liên quan của ILO; nêu những vấn đề của lao động di cư tới các nhà chức trách và hoạch định chính sách; giải quyết các vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh lao động, đặc biệt là trong các ngành nghề nặng nhọc, độc hại.

Trong 10 năm qua, Việt Nam đã đưa trên 220.000 lượt người lao động sang làm việc tại Malaysia. Bình quân, mỗi năm có khoảng 12.000 lao động, chủ yếu là lao động trình độ kỹ năng thấp, di cư sang Malaysia. Hiện có khoảng 80.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại 12/13 bang của Malaysia, phần lớn trong các ngành sản xuất, chế tạo, may mặc và xây dựng.

Theo Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng, cả hai phía phái cử và tiếp nhận lao động đều cố gắng tạo điều kiện tốt cho người lao động sống, làm việc thuận lợi tại Malaysia.

Tuy nhiên, trên thực tế, người lao động Việt Nam tại Malaysia gặp một số khó khăn. Việc giải quyết những khó khăn này cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa công đoàn hai nước.

Những vấn đề lao động di cư Việt Nam tại Malaysia thường gặp phải bao gồm chi phí cao; bị chủ lao động giữ hộ chiếu; tuyển dụng bất hợp pháp; hợp đồng bị thay đổi so với khi ký kết ở nhà; không được trả lương, bị chậm trả lương, hoặc trừ lương; không có ngày nghỉ.

Giám đốc ILO Việt Nam Gyorgy Sziraczki cho biết, công đoàn có thể cung cấp những hỗ trợ quan trọng cho người lao động trong việc giải quyết những khó khăn trong quá trình di cư, bao gồm tăng cường sự chuẩn bị cho người lao động; khả năng đối phó với những vấn đề ở nơi làm việc như bị trừ lương hoặc điều kiện làm việc không đảm bảo, từ đó giảm bớt nguy cơ bị rơi vào những hình thức tồi tệ nhất của bóc lột lao động là lao động cưỡng bức, buôn bán người.

Biên bản ghi nhớ này góp phần tăng cường hợp tác giữa công đoàn hai nước trong lĩnh vực di cư lao động - một lĩnh vực sẽ ngày càng trở nên quan trọng do các thay đổi về cơ cấu dân số, chênh lệch thu nhập và hội nhập kinh tế vốn sẽ được đẩy mạnh với sự ra đời của Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào cuối năm nay.

Việt Nam bắt đầu đưa lao động sang làm việc tại Malaysia từ năm 2002. Hai nước đã ký Biên bản ghi nhớ về tuyển dụng lao động Việt Nam sang làm việc tại Malaysia vào tháng 12/2003.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước