Cộng đồng người Việt ở “Đôm 14” Nga vui đón Tết cổ truyền

Theo Điệp Anh/VOV-Moscow-Thứ bảy, ngày 06/02/2016 08:19 GMT+7

VTV.vn - Dịp Tết cổ truyền, người Việt tại tòa nhà số 14 trên con phố nhỏ PereYaroslavskaya - Moskva lại gặp gỡ thân mật.

Cuộc sống mưu sinh của cộng đồng Việt Nam tại LB Nga những năm gần đây gặp rất nhiều khó khăn do bối cảnh chung của nước sở tại. Tuy nhiên, một mùa xuân mới của quê hương Việt Nam lại đang về, mang lại cho những người con xa xứ niềm hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn.

Vào những thời khắc thiêng liêng này, việc nhóm họp lại với nhau để cùng sống với không khí Tết cổ truyền, để vơi đi nỗi nhớ nhà là việc làm có ý nghĩa được nhiều gia đình, nhóm gia đình và các hội đoàn thể rất chú trọng.

Bà con Hội người Việt khu nhà 14 chụp ảnh kỷ niệm mừng Xuân Bính Thân
Bà con Hội người Việt khu nhà 14 chụp ảnh kỷ niệm mừng Xuân Bính Thân

Tòa nhà số 14 trên con phố nhỏ PereYaroslavskaya ở Đông Bắc thủ đô Moskva vẫn được bà con người Việt quen gọi là “Đôm 14”, lúc đông nhất có tới khoảng 200 hộ gia đình người Việt sinh sống và làm ăn, kinh doanh ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Bởi vậy, đã thành truyền thống, những cuộc gặp gỡ, họp mặt vào những dịp lễ lớn của đất nước, Tết cổ truyền của dân tộc được tổ chức khá chu đáo và duy trì đều đặn nhiều năm trở lại đây. Để các hoạt động mang tính cộng đồng có hiệu quả, bà con ở đây cũng đã tự thành lập ra “Hội người Việt Đôm 14” với đủ thành phần ban chấp hành và có các cán bộ chịu trách nhiệm những phần việc cụ thể của Hội.

Cũng để hội hoạt động tốt, một quỹ nhỏ được xây dựng và nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình của bà con, dù nhiều, dù ít ai cũng rất tự nguyện đóng góp xây dựng quỹ hội. Trong đó, nhiều “mạnh thường quân” đã đóng góp phần nhiều hơn.

Cuộc sống mưu sinh vất vả là thế, nhưng cứ vào dịp Tết đến, Xuân về nơi quê nhà…, thống nhất ngày tổ chức gặp mặt là bà con lại vui vẻ “xắn tay” vào chuẩn bị và ai ai cũng hồ hởi tham gia. Ông Trương Thành Giao, Phó Chủ tịch Hội người Việt Đôm 14 cho biết: “Mọi người đều mong muốn là xây dựng được một cái gì đó cho các cháu để các cháu hiểu được rằng, Tết của Việt Nam rất ý nghĩa”.

Thế rồi, bên mâm cỗ Tết, những câu chuyện không đầu không cuối, những buồn, vui của cuộc sống trong mỗi gia đình, mỗi cá nhân ở đây lại được chia sẻ, giãi bày, được cùng nhau trao đổi và quan trọng hơn là cùng động viên nhau, góp cho nhau những ý kiến, những lời khuyên nhủ chân tình...

Bà con tưng bừng chuẩn bị đón Xuân Bính Thân
Bà con tưng bừng chuẩn bị đón Xuân Bính Thân

Có lẽ chính sự gần gũi, sự cởi mở không mang màu sắc vụ lợi ấy mà những hoạt động kiểu này ở “Đôm 14” thường thu hút được sự tham gia của tất cả mọi người. Nhiều gia đình đã chuyến đi nơi khác sinh sống nhưng vẫn xin được tiếp tục sinh hoạt chung và họ vẫn tìm về vào mỗi dịp như thế này.

Cũng cần nói thêm là phần lớn các gia đình sinh sống ở đây đều có con cái học tập ở Nga và các cháu đều học rất khá. Nhiều cháu đã thoát ly gia đình đi du học ở quốc gia khác hoặc tiếp tục học cao học ở Nga. Tuy nhiên, tình cảm gắn bó với quê hương, với ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Việt vẫn luôn được duy trì cũng chính là nhờ những cuộc gặp gỡ, liên hoan kiểu này.

Chính tình đoàn kết, sự quan tâm, hỗ trợ nhau bất cứ lúc nào của cộng đồng người Việt đã tạo một hình ảnh đẹp của người Việt trong những người Nga làm việc ở đây. Người Nga đánh giá cao cách sống cởi mở và rất có kỷ luật của cộng đồng Việt Nam tại “Đôm 14”.

Ông Xec-gay, nhân viên bảo vệ của tòa nhà 14 được chứng kiến nhiều cái Tết Việt thông qua chính những người bạn Việt ở đây tỏ ra rất thích thú. Khi được hỏi về Tết Việt, về những người Việt mà ông biết, ông vui vẻ nói: “Tôi đã làm việc ở đây 2 năm rưỡi rồi và đã được đón 2 cái Tết Âm lịch của các bạn với những truyền thống rất quan trọng. Tôi rất thích điều đó. Nhân dịp này, cho tôi được có lời chúc mừng năm mới tới tất cả các bạn, chúc các bạn sức khỏe, vui vẻ và gặp nhiều điều tốt lành”.

Cách sống, cách ứng xử giữa những người Việt với nhau, giữa người Việt với người Nga ở khu nhà 14 đang góp phần tạo nên mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước và đặc biệt càng làm cho hình ảnh đất nước, nhân dân Việt Nam trở nên thân thiện trong lòng những người bạn Nga.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước