Cộng hòa Czech mong muốn hợp tác phát triển kinh tế với Việt Nam

Đức Minh (VTV4)-Thứ hai, ngày 02/02/2015 17:35 GMT+7

Nhân kỷ niệm 65 năm hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, ông Martin Klepetko, Đại sứ Cộng hòa Czech tại Việt Nam đã trả lời phỏng vấn phóng viên Đài THVN.

PV: Cộng hòa Czech là một trong những quốc gia đầu tiên sớm thiết lập mối quan hệ ngoại giao với Việt Nam (02/2/1950). Xin ông nhận định những thành tựu trong mối quan hệ giữa hai nước trong 65 năm qua?.

Ông Martin Klepetko: Từ những năm 1950, tình hình chính trị giữa hai nước cũng khác so với bây giờ, khi Tiệp Khắc với Việt Nam là hai nước anh em. Khi đó nhiều công dân Việt Nam đã sang học tập và làm việc tại Tiệp Khắc, con số lên tới hàng nghìn người. Những năm 1970-1980 có thể coi là khoảng thời gian vàng trong quan hệ hai nước. Tuy nhiên, do nhiều thay đổi về chính trị xã hội tại Tiệp Khắc mà khoảng thời gian vàng này bị gián đoạn. Sau một vài năm gián đoạn, chúng tôi nhận ra là đang mất đi một đối tác rất quan trọng và chúng tôi đặt ra nhiều chính sách để nối lại tình cảm trong quan hệ giữa hai nước. Những chuyến trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước đã có vai trò rất quan trọng để phát triển mối quan hệ song phương.

Trong năm nay, Czech sẽ chuẩn bị đón Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang thăm Cộng hòa Czech và Chủ tịch Thượng nghị viện Cộng hòa Czech cũng sẽ sang thăm Việt Nam. Chúng tôi cũng muốn hợp tác phát triển kinh tế với Việt Nam, đặc biệt coi cộng đồng người Việt tại Czech là cầu nối quan trọng trong lĩnh vực này. Trong khuôn khổ chuyến thăm Cộng hòa Czech của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Czech sẽ tổ chức nhiều diễn đàn doanh nghiệp với các mảng hợp tác mà doanh nghiệp hai nước đang quan tâm.

Năm nay, Việt Nam và Cộng hòa Czech sẽ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Việt Nam sẽ tổ chức Năm văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Czech. Vậy Czech sẽ phối hợp với Việt Nam như thế nào cho sự kiện này? Phía Cộng hòa Czech sẽ tổ chức những hoạt động kỷ niệm gì trong năm 2015?

Ông Martin Klepetko: Năm nay, tại Hạ nghị viện Cộng hòa Czech sẽ tổ chức hội thảo để hỗ trợ, thúc đẩy các hoạt động văn hóa của Việt Nam tại Cộng hòa Czech. Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Czech sẽ có mặt tham dự hội thảo này. Đồng thời, Đại sứ quán Czech tại Việt Nam cũng sẽ hỗ trợ tối đa các đoàn Việt Nam sang Czech tổ chức các sự kiện trong khuôn khổ Năm văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Czech nhân kỷ niệm 65 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Do khoảng cách địa lý giữa hai nước là khá xa, nên các hoạt động văn hóa của hai nước sẽ được diễn ra song song với nhau. Tại Việt Nam, để kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, chúng tôi dự kiến sẽ tổ chức mời 2 dàn nhạc của Czech sang biểu diễn tại Việt Nam. Mặc dù các sự kiện do Czech tổ chức tại Việt Nam không nhiều như phía Việt Nam tổ chức tại Czech, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để tổ chức thành công sự kiện trọng đại này, để thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước.

Xin cảm ơn ông đã tham gia cuộc trao đổi!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước