Cuộc gặp lịch sử của 30 cựu phi công Hoa Kỳ và Việt Nam

Hồng Nhung - Quang Toàn (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ sáu, ngày 15/04/2016 10:31 GMT+7

VTV.vn - Lần đầu tiên sau gần nửa thập kỷ chạm trán trên không trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam, 30 Cựu phi công Hoa Kỳ và Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ lịch sử tại Hà Nội.

Từng là “đối thủ trên trời” trong khoảng thời gian suốt từ năm 1965-1972, buổi giao lưu đã diễn ra trong không khí ấm áp khi những cựu thù trở thành những người bạn, gặp lại nhau tìm hiểu về những gì đã diễn ra trong trong quá khứ để cùng hướng tới tương lai.

Đây là lần đầu tiên phi công Jack Ensch trở lại Việt Nam, nơi ông từng tham chiến tại Việt Nam 44 năm về trước. Nhưng không chỉ đơn thuần đến thăm lại đất nước này, ông còn được gặp lại người phi công từng là mục tiêu bất thành của mình thời đó.

“Một trong những đích ngắm của tôi hồi đó là vào máy bay của ông ấy, nhưng tên lửa đã bắn trượt và ông ấy đã thoát khỏi luồng đạn. Thật may mắn vì hôm nay chúng tôi có dịp gặp lại nhau sau 44 năm như những người bạn chứ không phải kẻ thù” - Đại tá Jack Ensch - Cựu phi công Hoa Kỳ chia sẻ.

Cuộc gặp lịch sử này được tổ chức theo sáng kiến của ông Charile Tutt - Cựu phi công Mỹ đã từng tham chiến tại Việt Nam và phía Việt Nam là Trung tướng Nguyễn Đức Soát, Anh hùng lực lượng vũ trang, nguyên Tổng tư lệnh Bộ Tư lệnh Phòng không không quân, phi công lái MIG-21 đã từng bắn rơi 6 máy bay Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước