Cựu chiến binh Australia thăm bệnh xá Đặng Thùy Trâm bằng xe đạp

Quỳnh Anh - Tiến Mạnh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ bảy, ngày 11/06/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Trong chuyến hành trình xuyên Việt bằng xe đạp, cựu chiến binh Australia Laurie Sams Truck đã quyết định đến thăm bệnh xá Đặng Thùy Trâm.

Khoảng 5 năm trước, một cựu chiến binh Australia đã từng tham chiến ở Việt Nam tình cờ nghe người hướng dẫn viên của mình kể về một nữ bác sĩ có tên Đặng Thùy Trâm. Ngay sau đó, ông quyết định tìm mua cuốn nhật ký của vị bác sĩ này. Trong chuyến hành trình xuyên Việt bằng xe đạp, ông Laurie Sams Truck, người lính Australia năm xưa ở chiến trường Việt Nam đã quyết định đến thăm bệnh xá mang tên người anh hùng mà ông ngưỡng mộ.

Không còn những cánh đồng, nhà cửa, làng mạc nông thôn xao xác, hoang tàn bởi chiến tranh như trong ký ức của ông - một cựu chiến binh Australia từng tham chiến ở Việt Nam, từ 10 năm nay, năm nào Laurie cũng thực hiện chuyến đạp xe xuyên Việt vừa để du lịch, vừa để tìm hiểu văn hóa Việt Nam. Đây là lần thứ hai ông quyết định đến thăm bệnh xá Đặng Thùy Trâm, ông muốn tìm hiểu nhờ đâu mà một cô gái Hà Nội dịu dàng như bao thiếu nữ khác lại ẩn chứa sức mạnh nội tâm mạnh mẽ để vượt Trường Sơn vào chiến trường miền Nam cứu chữa thương, bệnh binh.

Là người đã từng tham chiến ở Việt Nam, ông Laurie Sams vẫn đang gánh chịu hậu quả của chiến tranh: hội chứng rối loạn tâm lý thời hậu chiến khiến ông khó có thể đạt được sự cân bằng trong cuộc sống. Đạp xe qua các làng quê Việt Nam là phương thuốc giúp ông tìm lại sự bình yên trong tâm hồn và ông đã tìm thấy sự đồng cảm từ cuốn nhật ký của bác sĩ Đặng Thùy Trâm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước