Dấu ấn việt tại Cộng hòa Pháp

Ban Truyền hình Đối ngoại-Thứ sáu, ngày 18/01/2019 10:20 GMT+7

VTV.vn - Tòa nhà Trụ sở ĐSQ cũ của Việt Nam tại Pháp ghi dấu ấn rất thiêng liêng đối với những thế hệ người Việt Nam đầu tiên sinh sống và lập nghiệp tại đây.

Trước kia, khi mà công nghệ thông tin còn chưa phát triển thì Tòa nhà Trụ sở Đại sứ quán cũ của Việt Nam tại Pháp chính là nơi để cộng đồng người Việt đến nắm bắt thông tin và để đắm mình trong không khí của quê nhà.

Ngay sau khi Hiệp định Paris được ký kết, với ý nguyện muốn có một trụ sở Đại sứ quán tại Pháp, Chính phủ Việt Nam và cộng đồng người Việt sinh sống tại đây đã mua mảnh đất và xây dựng tòa Đại sứ quán Việt Nam đầu tiên trên đất Pháp tại địa chỉ số 62 phố Boileau thuộc quận 16 Paris. Nhân chuyến thăm chính thức nước Pháp, ngày 29/4/1977, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã cắt băng khánh thành.

Tòa nhà này được kiến trúc sư Võ Thành Nghĩa thiết kế và xây dựng. Thoạt nhìn từ xa, đó là một tòa nhà khá khiêm tốn so với những tòa nhà đồ sộ trên cùng khu phố, nhưng mang đậm phong cách Việt Nam, từ những họa tiết đến trang trí phòng ốc.

Năm 2017, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và cộng đồng người Việt đã tổ chức kỷ niệm 40 năm tòa nhà được chính thức khánh thành. Lễ kỷ niệm đã thu hút gần chục cựu đại sứ Việt Nam tại Pháp và đông đảo cộng đồng người Việt nhiều thế hệ cũng như nhiều hội đoàn và những người bạn quốc tế thân thiết với Việt Nam.

Hiện nay, trụ sở chính thức của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã được chuyển địa điểm, nhưng nơi đây, số 62 phố Boileau vẫn là biểu tượng lịch sử của Việt Nam trên đất Pháp. Và nơi đây vẫn là nơi diễn ra các buổi giao lưu văn nghệ của cộng đồng người Việt tại Pháp với các cơ quan đoàn thể đến từ Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước