Gần 30 năm trước, anh Hai cũng chỉ là một thanh niên sang Đông Đức lao động, rồi cũng lăn lộn cả chục năm trời với nghề "lắc chảo" tại các quán ăn của Đức rồi của Nhật.
Trần Văn Hai - Đầu bếp, chủ chuỗi nhà hàng Mrhai Berlin, Đức chia sẻ: "Sư phụ của tôi là người Nhật, họ nói thẳng với tôi là họ không dạy Sushi cho tôi vì đẳng cấp làm Sushi chỉ dành cho người Nhật".
Học lỏm của thầy, rồi tập ngày tập đêm, anh Hai đã vượt qua sự kỳ thị của chính người thầy của mình và đã thành công.
Chỉ tính riêng tại thủ đô Berlin hiện có đến vài trăm cửa hàng Sushi, chuỗi nhà hàng Sushi mang thương hiệu Mr Hai của đầu bếp Việt Trần Văn Hai đứng hàng đầu trong bảng xếp hạng "Top 10" các cửa hàng Sushi ngon nhất Berlin bởi tờ nhật báo uy tín của Đức Die Welt (Thế giới).
Thực khách Daniel Knapp nhận xét: "Tôi có ấn tượng rất tốt với nhà hàng và món ăn ở đây. Các món Sushi ở đây rất mới lạ, cách nấu cũng rất sáng tạo, khác hẳn với những nơi khác".
Cây tre vẽ bằng kho quẹt, hai chữ cái "V.N" tượng trưng cho hai tiếng "Việt Nam" trang trí từ hạt vừng đen, và hình ảnh giếng nước. Lối trang trí sáng tạo đầy ngẫu hứng này cũng là một cách để đầu bếp Trần Văn Hai giới thiệu bản sắc quê hương Việt Nam với thực khách.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!