Đêm nhạc thể nghiệm ngẫu hứng dành cho giới trẻ Thủ đô

Minh Hằng - Thành Duy (VTV4)-Thứ bảy, ngày 25/04/2015 06:00 GMT+7

Nghệ sỹ Cao Thanh Lan (bên phải) và Gregor Sidl. Ảnh: Lao động

VTV.vn - Buổi biểu diễn với tên gọi “Hòa nhạc Parallel Asteroid và các nhạc sỹ trẻ Đom đóm” đã mang một loại hình nghệ thuật đầy mới mẻ đến với những người yêu nhạc Thủ đô.

Vỏ chai nước, bóng bay, miếng xốp… những vật dụng rất quen thuộc trong cuộc sống bỗng có sự biến tấu đầy bất ngờ dưới bàn tay nghệ thuật của các nghệ sỹ trong đêm nhạc thể nghiệm ngẫu hứng vừa diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace.

Cao Thanh Lan - nghệ sỹ piano người Việt tốt nghiệp với điểm số tối đa Master of New music từ Nhạc viện Cologne, Đức; Gregor Siedl - nghệ sĩ saxophone người Áo có nền tảng jazz và sử dụng nhiều kỹ thuật tạo âm thanh mới; Các nhạc sỹ trẻ của Đom đóm với nền tảng âm nhạc rất khác biệt. Một số được đào tạo âm nhạc cổ điển châu Âu, số khác lại có nguồn gốc âm nhạc truyền thống Việt Nam.

Hòa nhạc “Parallel Asteroid và các nghệ sỹ trẻ Đom đóm” là sự kết hợp thú vị giữa âm nhạc hàn lâm đương đại, giữa những con người với phong cách âm nhạc khác nhau nhưng có chung một tầm nhìn.

Gregor Siedl - Nghệ sỹ tham gia chương trình nói: “Tôi khá tự hào về buổi hòa tấu này bởi tôi đã chơi ở khá nhiều quốc gia và thể loại âm nhạc của chúng tôi theo đuổi rất đa dạng. Chúng tôi luyện tập rất nhiều, mỗi người theo đuổi một dòng nhạc khác nhau với những nhạc cụ khác nhau và chúng tôi đã tìm ra những kết hợp rất mới mẻ và độc đáo”.

Cao Thanh Lan - Nghệ sỹ tham gia chương trình chia sẻ: “Buổi hòa nhạc hôm nay là một cơ hội để Trung tâm âm nhạc thể nghiệm Đom đóm được tiếp xúc với khán giả, đem âm nhạc thể nghiệm và âm nhạc đương đại nói chung đến gần hơi với khán giả và đặc biệt là khán giả trẻ”.

Xuất hiện từ năm 1950, âm nhạc thể nghiệm sử dụng tất cả các phương tiện để tạo ra âm thanh và tiếp nhận tất cả các loại tiếng động đưa vào tác phẩm âm nhạc. Trong buổi hòa nhạc, 12 nghệ sỹ trẻ đã trình diễn 5 bản hòa tấu với rất nhiều loại nhạc cụ khác nhau, tạo nên một không gian nghệ thuật vô cùng độc đáo.

Đàm Quốc Tú - Khán giả nhận xét: “Buổi hòa nhạc cho mình cảm xúc rất khác so với những buổi hòa nhạc khác mà mình đã từng xem”.

Gregor Siedl - Nghệ sỹ tham gia chương trình cho biết: “Bản hòa tấu của các nữ nghệ sỹ cho thấy chúng ta có thể chơi nhạc với mọi đồ vật, chúng ta không cần phải có violin hay những nhạc cụ đắt tiền, bởi âm nhạc bắt nguồn từ trí tưởng tượng và sự lắng nghe”.

Được phối hợp tổ chức bởi Trung tâm âm nhạc và nghệ thuật thể nghiệm Đom đóm, Đại sứ quán Áo và Trung tâm văn hóa Pháp L’Espace, “Hòa nhạc Parallel Asteroid và các nhạc sỹ trẻ Đom đóm” là một trong những dự án thể nghiệm ngẫu hứng dành cho những bạn trẻ yêu âm nhạc tại Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước