Doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó ngay trên sân nhà

Phi Hiển (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ hai, ngày 20/07/2015 11:00 GMT+7

VTV.vn - Sản xuất quy mô nhỏ, vốn ít và thiếu kinh nghiệm, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam được xem là sẽ thất thế khi cạnh tranh trên thị trường.

Từ nay đến năm 2018, Việt Nam sẽ xóa bỏ gần như hoàn toàn thuế quan nhập khẩu cho sản phẩm từ các nước ASEAN. Sản xuất quy mô nhỏ, vốn ít và thiếu kinh nghiệm, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam được xem là sẽ thất thế khi cạnh tranh tại thị trường trong nước. Tại buổi tọa đàm về biểu thuế nhập khẩu theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN giai đoạn 2015 - 2018 vừa diễn ra tại Hà Nội, các chuyên gia đã khẳng định, đây là cuộc chơi khó nhưng các doanh nghiệp Việt vẫn có nhiều cơ hội.

Theo lộ trình giảm thuế nhập khẩu để thực hiện Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN từ nay đến năm 2018, tổng số dòng thuế nhập khẩu vào Việt Nam được cắt giảm xuống mức 0% sẽ đạt 97%. Hàng rào thuế quan bị xóa bỏ đồng nghĩa với việc hàng sản xuất của Việt Nam sẽ phải cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm của các doanh nghiệp trong khu vực. Điều này đang gây lo ngại cho nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ khi khả năng cạnh tranh còn nhiều hạn chế.

Các chuyên gia cho rằng, bên cạnh thách thức, giảm thuế nhập khẩu cũng mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp trong nước, như giá thành nguyên liệu nhập khẩu đầu vào giảm sẽ giúp tăng sức cạnh tranh. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để Việt Nam đa dạng hóa nguồn thiết bị máy móc để đổi mới công nghệ.

Theo lộ trình của Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN giai đoạn 2015 - 2018, từ đầu năm đã có thêm hơn 1.700 dòng thuế (tariff lines) được cắt giảm xuống thuế suất 0%, số còn lại gồm 669 dòng thuế (chiếm 7% biểu thuế) sẽ được cắt giảm vào năm 2018.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước