Evgeny Glazunov - trái tim Nga thuộc về Việt Nam

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 21/07/2019 21:26 GMT+7

VTV.vn - Với trí tuệ, kinh nghiệm, sự thông minh và tính chuyên nghiệp của mình, ông Glazunov là một trong những nhà Việt Nam học ưu tú nhất.

Ông Evgeny Glazunov - Nhà Việt Nam học thuộc thế hệ đầu tiên của nước Nga, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Nga - Việt, vừa qua đời ở tuổi 88 tại Moscow. Cả cuộc đời lao động và cống hiến của mình, ông đã gắn bó và dành trọn tình yêu cho Việt Nam.

Ông là người đã có nhiều năm công tác ở Việt Nam, là tác giả nhiều cuốn sách, bài báo viết về Việt Nam. Mọi người xem ông như biểu tượng của tình hữu nghị chân thành Nga - Việt, với những đóng góp lớn lao xây đắp quan hệ 2 nước trong nhiều năm qua.

Tốt nghiệp Đại học Quan hệ quốc tế Moscow, Evgeny Glazunov sang Việt Nam vào đầu những năm 1960 trên cương vị Tuỳ viên Đại sứ quán Liên Xô. Ông bắt đầu tình yêu với Việt Nam từ những năm tháng chiến tranh gian khổ, từ những cuộc gặp gỡ với Bác Hồ. Sự phát triển của Hội hữu nghị Xô - Việt, và sau này là Hội hữu nghị Nga - Việt, đều mang đậm dấu ấn ông.

Từng bài báo, từng bức ảnh về Bác Hồ, từng kỷ vật với Việt Nam đã được ông Glazunov lưu giữ như một phần ký ức thiêng liêng, để mỗi khi nhắc đến Ông vẫn rơi nước mắt. "Những ngày tháng chiến tranh và hoà bình", "Người Nga về Hồ Chí Minh" và hàng chục cuốn sách về Bác, về Việt Nam mà ông đã và đang viết cho đến những ngày cuối cùng trước khi vào bệnh viện.

Một trái tim Nga đã ngừng đập nhưng ngọn lửa tình yêu Việt Nam vẫn luôn cháy sáng trong con gái ông, chị Svetlana Glazunova, một giảng viên Tiếng Việt ở Moscow. Và Tình yêu ấy vẫn tiếp tục lan toả trong nhiều thế hệ người Nga và người Việt.

Mối quan hệ hữu nghị Nga - Việt ngày càng gắn bó, thủy chung, một phần chính là nhờ sự chân thành và tận tâm gắn kết của những người yêu Việt Nam như ông Evgeny Glazunov hay con gái ông - cô giáo Tiếng Việt Glazunova.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước