Gặp gỡ nghệ nhân dòng tranh kính đầu tiên tại Việt Nam

Phương Thảo - Tuấn Anh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 10/07/2018 09:57 GMT+7

VTV.vn - Gần 30 năm trong nghề, nghệ nhân Phạm Hồng Vinh đã tạo được tên tuổi cho mình là một nghệ nhân tranh kính hàng đầu Việt Nam.

Từng trải qua rất nhiều ngành nghề khác nhau, nghệ nhân Phạm Hồng Vinh đã vận dụng những kỹ năng học được để sáng tạo nên dòng tranh kính nghệ thuật có độ bền cao.

Rất nhiều chủ đề khác nhau từ tôn giáo đến văn hóa dân gian đều được nghệ nhân này thể hiện trên chất liệu kính, với đường nét sắc sảo và màu sắc rực rỡ. Khác với tranh thông thường, tranh kính là sự kết hợp hài hòa của hội họa, điêu khắc và công nghiệp. Tranh kính không những phải đẹp, mà còn phải bền dưới nhiệt độ khắc nghiệt.

Gần 30 năm trong nghề với sự sáng tạo không ngừng nghỉ, nghệ nhân Phạm Hồng Vinh đã được cấp bằng độc quyền sáng chế cho quy trình sản xuất tranh kính năm 2012 và giành rất nhiều giải thưởng như Nghệ nhân Hà Nội và Bàn tay Vàng.

Ông cho biết, đến thời điểm hiện tại ông cảm thấy khá tâm đắc với chất lượng kính cường lực sử dụng trong những tác phẩm tranh của mình. Tuy vậy, ông mong muốn sẽ tiếp tục nâng cao tính mỹ thuật cho sản phẩm tranh kính, bằng việc mở các trại sáng tác để học hỏi thêm từ các họa sĩ giỏi trong nước và kêu gọi sự giúp đỡ của họ để cùng đưa ra những tác phẩm sáng tạo, đẹp mắt hơn.

Một gia đình nghệ nhân tâm huyết với nghệ thuật ca trù Một gia đình nghệ nhân tâm huyết với nghệ thuật ca trù

VTV.vn - Cứ mỗi chiều thứ Bảy hàng tuần, ngôi nhà của nghệ nhân Phó Thị Kim Đức lại đầy ắp giai điệu tiếng phách, tiếng đàn đáy và những bài hát ca trù.

VTV.vn - Cứ mỗi chiều thứ Bảy hàng tuần, ngôi nhà của nghệ nhân Phó Thị Kim Đức lại đầy ắp giai điệu tiếng phách, tiếng đàn đáy và những bài hát ca trù.* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

nghệ nhân

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước