"Gặp gỡ Việt Nam" và cơ hội cho các nhà khoa học trẻ

Việt Linh - Quang Tuyên (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ năm, ngày 07/07/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Chương trình Gặp gỡ Việt Nam lần thứ XII, một trong những sự kiện khoa học cơ bản lớn nhất trong khu vực đang diễn ra tại tỉnh Bình Định.

Sự kiện này có sự tham gia của 6 Giáo sư từng đoạt giải thưởng Nobel và Field cùng hơn 1.500 nhà khoa học trong và ngoài nước. Điểm nhấn của Gặp gỡ Việt Nam lần này là Hội nghị khoa học cơ bản và xã hội để kỷ niệm 50 năm gặp gỡ Moriond sáng lập từ năm 1966 bởi Giáo sư Trần Thanh Vân – một nhà khoa học người Pháp gốc Việt.

Các giáo sư nổi tiếng tham dự Gặp gỡ Việt Nam 2016
Các giáo sư nổi tiếng tham dự Gặp gỡ Việt Nam 2016

Hội nghị sẽ đề xuất những vấn đề liên quan đến khoa học cơ bản và xã hội ở các nước châu Á nói chung và đặc biệt là ở các nước đang phát triển, tạo cơ hội để các nhà khoa học tương tác trao đổi với các nhà hoạch định chính sách và đại diện của khu vực kinh tế tư nhân về tầm quan trọng của khoa học đối với sự phát triển của xã hội.

Đáng chú ý, trong khuôn khổ chương trình, Hội nghị Gặp gỡ Việt Nam sẽ tổ chức 4 buổi nói chuyện khoa học đại chúng dành cho công chúng yêu khoa học tại Thành phố Quy Nhơn và Hà Nội.

Gặp gỡ Việt Nam 2016 là nơi hội tụ của 5 giáo sư đoạt giải Nobel như: GS. David Gross - Nobel Vật lý 2004, GS. Jerome Friedman - Nobel Vật lý 1990, GS. Kurt Wüthrich - Nobel Hoá học 2002, GS. Finn Kydland - Nobel Kinh tế 2004, GS. Jean Jouzel – Nguyên Phó Chủ tịch của Uỷ ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC), Nobel Hoà bình 2007.

Bên cạnh đó, chương trình năm nay cũng chào đón sự trở về của các giáo sư danh tiếng Việt Nam trên thế giới, như: GS Ngô Bảo Châu - Huy chương Field Toán học năm 2010, ĐH Chicago (Mỹ); GS Đàm Thanh Sơn - Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ, ĐH Chicago, GS. Trịnh Xuân Thuận (NASA, Mỹ), GS. Phạm Quang Hưng (Đại học Virgina, Mỹ), TS. Nguyễn Trọng Hiền (NASA, Mỹ)...

Sáng tạo vì cộng đồng: Tiếp lửa cho các nhà khoa học trẻ Sáng tạo vì cộng đồng: Tiếp lửa cho các nhà khoa học trẻ

VTV.vn - Phần Tiêu điểm của Chuyển động 24h trưa 16/9 dành thời lượng để gặp gỡ, lắng nghe và chia sẻ những đam mê, nhiệt huyết sáng tạo vì cộng đồng của các nhà khoa học trẻ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước