Ghé thăm Bảo tàng Sa Pa

Hoài Lương (VTV4)-Thứ tư, ngày 25/02/2015 06:00 GMT+7

Nhà thờ đá Sa Pa mùa tuyết. Ảnh: Du lịch Sa Pa

(VTV.vn) - Thành lập từ năm 2007, Bảo tàng Sa Pa hiện đang lưu giữ khoảng 200 hiện vật, mô hình và nhiều ấn phẩm, phim tư liệu về các dân tộc ở Sa Pa.

Trước khi bắt đầu chuyến du lịch xuống các bản làng quanh thị trấn, du khách muốn tìm hiểu nhanh và đầy đủ về văn hóa, truyền thống, tín ngưỡng của các dân tộc chung sống ở Sa Pa thường tìm đến bảo tàng Sa Pa đầu tiên.

Bà Sophie White, du khách Australia nói: “Chúng tôi mới đến đây, chúng tôi thấy thích thú khi được đi xem đồ thổ cẩm, đồ thêu tay, thật tuyệt. Tôi tìm hiểu thêm được nhiều điều mặc dù mới đến đây”.

Thành lập và hoạt động theo mô hình của Nhà du lịch Arcachon (Bordeaux - Cộng hòa Pháp) từ năm 2007, Bảo tàng Sa Pa hiện đang lưu giữ khoảng 200 hiện vật, mô hình và nhiều ấn phẩm, phim tư liệu về các dân tộc ở Sa Pa như người H’Mông, Tày, Giáy, Xa Phó, Hà Nhì và Dao đỏ. Tại đây, du khách sẽ được tìm hiểu về lịch sử hơn 100 năm hình thành thị trấn này, cũng như khám phá đời sống lao động sản xuất, sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa và trang phục riêng của từng dân tộc.

Ông Nguyễn Văn Mạnh, Phó giám đốc Trung tâm Thông tin Du lịch Lào Cai chia sẻ: “Chúng tôi tự hào là một trung tâm đặc biệt nhất ở Việt Nam, vì đây là mô hình hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và vùng Aquiten của Pháp. Chúng tôi đã được vùng Aquiten đưa cán bộ tỉnh Lào Cai sang đó học tập trong một thời gian dài để nắm bắt kỹ thuật tổ chức”.

Du lịch Lào Cai trong năm 2014 vừa qua đã có một cú hích rất nổi bật. Đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai thông xe, rút ngắn hành trình Hà Nội - Sa Pa đã làm gia tăng một lượng lớn du khách đến với Sa Pa. Việc nâng cao năng lực cho các cán bộ du lịch và đầu tư phát triển các sản phẩm và dịch vụ du lịch mới phù hợp nhu cầu du khách là những nhân tố chính đưa thị trấn Sa Pa thành địa điểm du lịch chuyên nghiệp trong tương lai không xa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước