Giá trị văn hóa trong nghi lễ hầu đồng

Trần Xuân - Văn Tùy (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Chủ nhật, ngày 15/05/2016 11:00 GMT+7

VTV.vn - Được xem là hình thức "diễn xướng tâm linh", hầu đồng là nghi thức giao tiếp với thần linh thông qua các ông đồng, bà đồng để cầu tài, phúc, lộc, thọ.

Ở sân khấu tâm linh của hầu đồng, đó là sự tổng hòa của âm nhạc, ca hát, nhảy múa và màu sắc. Mang đậm giá trị văn hóa, ngày nay, nghi lễ hầu đồng được mang lên sân khấu biểu diễn như một hình thức nghệ thuật.

Trong không gian của nghi lễ hầu đồng, các ông đồng, bà đồng sẽ hóa thân thành các vị thần linh thông qua các giá hầu. Từng điệu múa, trang phục, điệu hát văn, nét đặc sắc của hầu đồng quyện vào nhau để tạo nên hình ảnh sống động của các vị thần. Việc phổ biến âm nhạc truyền thống tới đông đảo công chúng là cách để giới thiệu, gìn giữ văn hóa, phong tục một cách hiệu quả.

Ngày nay, hầu đồng tại Việt Nam ngày càng phát triển như một nét văn hóa cộng đồng. Nhiều buổi hầu đồng, trình diễn tại các dịp lễ hội không chỉ là dịp để người dân về chiêm bái, mà còn để mọi người cùng được thưởng thức những màn diễn xướng tâm linh độc đáo.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước