GS Pierre Darriulat - Người tâm huyết với ngành Vật lý thiên văn Việt Nam

Phương Anh - Tiến Lâm (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 18/05/2016 16:34 GMT+7

VTV.vn - Năm 2001, Giáo sư người Pháp Pierre Darriulat đã thành lập Phòng thí nghiệm Đào tạo Vật lý thiên văn Việt Nam (VATLY) tại Viện Khoa học và Kỹ thuật Hạt nhân Việt Nam.

Mong muốn của ông là xây dựng một phòng thí nghiệm có nhóm nghiên cứu đạt trình độ quốc tế, thúc đẩy giảng dạy và nghiên cứu khoa học cơ bản tại Việt Nam. Trong suốt những năm qua, không chỉ tập trung vào công tác nghiên cứu, ông còn dành nhiều tâm huyết cho việc đào tạo các nhà khoa học trẻ Việt Nam.

“Công việc chính mà tôi đã làm ở đây là xây dựng một nhóm nghiên cứu về vật lý thiên văn - lĩnh vực rất ít được nghiên cứu tại Việt Nam, nhưng lại là một nhánh phát triển năng động bậc nhất của vật lý hiện đại. Tôi dành phần lớn thời gian của mình ở đây với các bạn trẻ Việt Nam, với hy vọng sẽ đào tạo được một đội ngũ được quốc tế công nhận” - Giáo sư Pierre Darriulat chia sẻ.

Trong 15 năm hoạt động, phòng thí nghiệm này đã thực hiện các nghiên cứu trong lĩnh vực vật lý thiên văn và đào tạo được 6 tiến sĩ, 9 thạc sĩ và tiếp nhận nhiều sinh viên của 15 khóa tới làm luận văn tốt nghiệp. Nhiều kết quả nghiên cứu của VATLY đã được đăng trên các tạp chí uy tín trong lĩnh vực vật lý.

Hiện nay, nhóm nghiên cứu VATLY gồm 6 người, 5 trong số đó là các tiến sĩ đã được Giáo sư Darriulat giúp đỡ để học tiến sĩ theo mô hình hợp tác đào tạo giữa Việt Nam và Pháp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước