Hàn Quốc tăng phí bảo hiểm, tác động thế nào tới sinh viên Việt Nam?

Ban Truyền hình Đối ngoại-Thứ sáu, ngày 17/05/2019 11:02 GMT+7

VTV.vn - Luật Bảo hiểm sửa đổi này được cho là nhằm ngăn chặn người nước ngoài lạm dụng hệ thống bảo hiểm nhà nước của Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc vừa sửa đổi luật bảo hiểm để thắt chặt quản lý đối với lĩnh vực này. Theo đó, từ 16/7/2019, tất cả người nước ngoài, bao gồm cả lao động, du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ phải chuyển gói BHYT tư nhân sang BHYT quốc gia với mức đóng chênh gấp 7 lần so với mức hiện tại.

Theo quy định, tất cả người nước ngoài, bao gồm cả sinh viên, phải tham gia hệ thống bảo hiểm nhà nước nếu họ ở lại Hàn Quốc trong 6 tháng hoặc lâu hơn.

Trên thực tế, hầu hết sinh viên nước ngoài tại Hàn Quốc đều đang sử dụng các gói bảo hiểm y tế tư nhân có giá khoảng 2 triệu đồng mỗi năm, nhưng mức BHYT quốc gia tại Hàn Quốc hiện vào khoảng gần 14 triệu đồng/năm. Điều này được cho là sẽ gây thêm áp lực với hàng chục ngàn lao động cũng như du học sinh đang sinh sống và học tập ở đây.

Để biết các du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ bị ảnh hưởng thế nào khi mức bảo hiểm y tế quốc gia này được áp dụng, phóng viên THVN đã kết nối điện thoại với bạn Nguyễn Thị Minh Hoa hiện là sinh viên ngành Phúc lợi xã hội, trường University of Seoul, tại Seoul Hàn Quốc.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước