Hoạt động cải tạo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông đe dọa hòa bình an ninh của khu vực

Hoàng Hằng (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 24/11/2015 21:03 GMT+7

VTV.vn - Đây là ý kiến của nhiều học giả tại Hội thảo quốc tế về Biển Đông diễn ra tại Vũng Tàu trong hai ngày 23 và 24/11/2015.

Trong hai ngày 23 và 24/11, tại Vũng Tàu đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 7 do Học viện Ngoại giao, Quỹ Nghiên cứu Biển Đông và Hội luật gia Việt Nam phối hợp tổ chức. Đây là một diễn đàn quan trọng để 150 chuyên gia, học giả trong và ngoài nước trao đổi những phân tích, đánh giá về tình hình Biển Đông. Hội thảo diễn ra trên tinh thần thẳng thắn, hợp tác và xây dựng, góp phần duy trì và bảo vệ vững chắc hòa bình, ổn định tại khu vực.

Tại hội thảo, chủ đề được các học giả quan tâm là hoạt động cải tạo đảo trái phép quy mô lớn do Trung Quốc tiến hành tại Biển Đông.

Tiến sĩ Patrick Cronin, Giám đốc Chương trình An ninh châu Á - Thái Bình Dương, Trung tâm An ninh Mỹ mới cho rằng an toàn hàng hải quốc tế đang phải đối mặt với những mối đe dọa mới.

Các học giả cũng đã đưa ra nhiều lập luận cho rằng những hoạt động cải tạo đảo trái phép với quy mô lớn ở Biển Đông sẽ tạo ra cuộc chạy đua vũ trang tại Biển Đông và đe dọa đến hòa bình, an ninh của khu vực.

Tình hình trên Biển Đông cũng được các nhà nghiên cứu thảo luận ở nhiều khía cạnh khác nhau từ chính trị, ngoại giao tới luật pháp nhằm tìm kiếm các cơ hội và ý tưởng, thúc đẩy hiểu biết và hợp tác ở Biển Đông trên tinh thần các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Các học giả tại hội nghị đã đưa ra nhận định trong một thế giới ngày càng toàn cầu hóa, vai trò của Biển Đông ngày càng quan trọng hơn đối với các nước liên quan. Do đó, hội thảo quốc tế về biển Đông lần này là cơ hội cho các học giả có thể đánh giá tình hình hiện trạng của Biển Đông cũng như đưa ra các biện pháp thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước