Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Trung Quốc

Ngọc Phương (Phóng viên VTV thường trú tại Lào)-Thứ năm, ngày 26/05/2016 15:02 GMT+7

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch tham dự hội nghị. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Trung Quốc lần thứ 6 đã được diễn ra.

Chiều 25/5, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 10 (ADMM 10), tại Vientiane, Lào đã diễn ra Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Trung Quốc lần thứ 6.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và Trung Quốc đánh giá cao vai trò quan trọng trong hợp tác về an ninh quốc phòng, cho rằng, hiện khu vực vẫn đang tiềm ẩn những nguy cơ đe dọa tới hòa bình và ổn định, do đó các bên đều cam kết, khẳng định thực hiện các cam kết khu vực, giải quyết các vấn đề bằng biện pháp hòa bình, không đe dọa và sử dụng vũ lực, đồng thời tiến hành các hợp tác thực chất, cụ thể hơn.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thượng tướng Thường Vạn Toàn đã đề nghị các nước ASEAN và Trung Quốc cần tăng cường hợp tác, thông qua các hoạt động tuần tra chung, chống khủng bố, diễn tập trên biển.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đánh giá cao ý nghĩa của cuộc gặp, cho đây là một hình thức cần thiết và hữu hiệu để ASEAN và đối tác chiến lược quan trọng của mình trong khu vực cùng trao đổi những vấn đề quan tâm, đặc biệt trong lĩnh vực quốc phòng, quân sự nhằm góp phần xây dựng và duy trì lòng tin, đưa ra những biện pháp để đối phó với những thách thức an ninh chung, tăng cường sự đoàn kết, đồng thuận của ASEAN cũng như sự gắn kết vì lợi ích chung giữa ASEAN và Trung Quốc, đóng góp tích cực cho việc duy trì hòa bình ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, để thực hiện mục tiêu tăng cường hợp tác cả song phương lẫn đa phương giữa các quốc gia ASEAN với nhau cũng như giữa ASEAN với đối tác, trong đó có lĩnh vực quốc phòng, quân sự, coi đó là biện pháp để tạo môi trường hòa bình, ổn định, phát triển và bình đẳng; đồng thời cho rằng bên cạnh nỗ lực của ASEAN, còn đòi hỏi sự hỗ trợ, đóng góp của các đối tác bên ngoài ASEAN, đặc biệt là Trung Quốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước