Hội người Việt Nam tại Hungary tưởng niệm các liệt sỹ hy sinh tại đảo Gạc Ma

Ban Truyền hình đối ngoại-Thứ sáu, ngày 16/03/2018 10:50 GMT+7

VTV.vn - Vào ngày 14/3 hàng năm, các Phật tử và bà con trong cộng đồng Việt Nam tại Hungary lại tham dự lễ cầu siêu các liệt sỹ đã hy sinh tại đảo Gạc Ma.

Năm nay, sự kiện này được Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hungary (VINABUDH) - Chùa Tuệ Giác tổ chức vào tối 14/3 dưới sự hướng dẫn và chủ lễ của Hòa thượng Thích Thiện Bảo, Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Cố vấn Hội Phật tử Việt Nam tại Hungary.

Khoảng 50 phật tử và đại diện các Hội, đoàn, báo chí người Việt tại Hungary đã có mặt trong buổi lễ cầu siêu với mong muốn tỏ lòng thành kính tri ân đến công lao của các anh hùng liệt sỹ và cầu nguyện cho vong linh của các anh được siêu thoát.

Mở đầu buổi lễ, ông Phạm Văn Khuê - Chủ tịch Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam tại Hungary (cơ sở được Tòa án Hungary chính thức chấp thuận là một tổ chức hợp pháp đầu tiên của Phật giáo Việt Nam tại Hungary) đã có bài phát biểu khai mạc, nói lên ý nghĩa của lễ cầu siêu và tưởng niệm này.

Trong phần hai của buổi lễ, Hòa thượng Thích Thiện Bảo, Cố vấn Giáo thọ sư Hội Phật tử Việt Nam tại Hungary đã chủ trì lễ cầu nguyện và thắp 64 ngọn nến tưởng niệm với bài văn tế nói lên lòng quả cảm và sự hy sinh bất khuất của người lính, quyết tâm giữ gìn biển đảo quê hương.

Những ngọn nến trên tay các phật tử và cử tọa sau đó được xếp thành vòng tròn gợi nhớ "Vòng tròn bất tử" - những người lính tay không quây thành vòng tròn xung quanh cột cờ Tổ quốc, ngăn không cho địch xông lên hạ cờ - là hình ảnh cảm động và thiêng liêng của buổi lễ cầu siêu.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước