Hội thảo khoa học "Quan hệ Mông Cổ - Việt Nam: Lịch sử và hiện tại"

Ban Truyền hình Đối ngoại-Thứ bảy, ngày 18/05/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Sự kiện vừa được tổ chức tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mông Cổ nhân kỉ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mông Cổ.

Hội thảo do Viện Quan hệ quốc tế thuộc Viện Hàn lâm khoa học Mông Cổ, Văn phòng Tổng thống, Bộ Ngoại giao, Liên đoàn giới chủ Mông Cổ và Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ phối hợp tổ chức.

Phát biểu tại hội thảo, Chánh Văn phòng Tổng thống Z.Enkhbold nhấn mạnh, hai nước đã trải qua 65 năm quan hệ với nhiều dấu ấn lịch sử, mối quan hệ ngày càng được củng cố và lớn mạnh. Mông Cổ là một trong những nước sớm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam và Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á mà Mông Cổ thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai nước đều ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế; các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước được duy trì thường xuyên. Mông Cổ đánh giá cao mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước và mong muốn phát huy những tiềm năng sẵn có để tăng cường, thúc đẩy mối quan hệ ngày càng sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục, văn hóa, lao động, an ninh, quốc phòng...

Trong bài phát biểu của mình, Đại sứ Đoàn Thị Hương bày tỏ tự hào về mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trong suốt 65 năm qua; Đại sứ đánh giá cao sự ủng hộ quý báu lẫn nhau giữa hai nước trong những giai đoạn khó khăn và luôn sát cánh để cùng phát triển, hướng tới tương lai tươi sáng. Đại sứ tin tưởng quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ và toàn diện hơn. Vì lợi ích của nhân dân hai nước và góp phần vào hòa bình, ổn định khu vực và thế giới.

Trong khuôn khổ hội thảo, Đại sứ quán đã phối hợp cùng Viện Quan hệ quốc tế tổ chức triển lãm ảnh 65 năm quan hệ Việt Nam - Mông Cổ và chiếu phim tài liệu về chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Mông Cổ năm 1955 và chuyến thăm của Bí thư thứ nhất Đảng Nhân dân Cách mạng Mông Cổ, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Mông Cổ I.U.Xedenban đến Việt Nam năm 1959.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước