Hơi thở thời đại trong vở kịch "Bệnh sĩ"

Minh Trang - Duy Công (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ bảy, ngày 05/03/2016 11:00 GMT+7

VTV.vn - Nội dung gần gũi, hấp dẫn với thông điệp mang tính thời đại đã khiến vở kịch "Bệnh sĩ" luôn được công chúng chờ đợi.

Nhà hát kịch Việt Nam vừa kỷ niệm đêm diễn thứ 100 của vở hài kịch kinh điển Bệnh sĩ - một trong số những tác phẩm tiêu biểu mà nhà viết kịch Lưu Quang Vũ - đã để lại cho nghệ thuật sân khấu Việt Nam. Từ khi ra đời cách đây gần 3 thập kỷ, tác phẩm đã được dàn dựng nhiều lần trên các sàn diễn lớn nhỏ nhưng nội dung gần gũi, hấp dẫn với thông điệp mang tính thời đại đã khiến vở kịch luôn được công chúng chờ đợi. Các đêm diễn đã mang lại những tràng cười sảng khoái nhưng cũng lắng đọng nhiều suy ngẫm trong lòng khán giả.

Trung tâm của vở kịch Bệnh sĩ là một ông Chủ tịch xã Toàn Nha hiền lành chân chất nhưng sĩ diện, háo danh, ôm mộng đưa xã Cả Hạ trở thành một điểm sáng về đổi mới, bắt đầu với việc thay tên làng Cả Hạ bằng cái tên đẹp đẽ, văn vẻ hơn - xã Hùng Tâm. Nhưng kỳ vọng ấy không được thực hiện bằng những nỗ lực, phấn đấu thực tế mà lại dựa vào các thay đổi bề nổi, hữu danh vô thực. Thói hãnh tiến cũng khiến dân làng cố gán cho mình một cái mác sang trọng, làm ăn giả dối, báo cáo liều.

Bệnh sĩ được Nhà hát kịch Việt Nam dàn dựng lần đầu tiên năm 1988, do Nghệ sĩ nhân dân Đình Quang làm đạo diễn. Năm 2014, với sự phục dựng của đạo diễn Tuấn Hải, tác phẩm đã vượt mốc 100 đêm diễn, đây là một thành công đáng ghi nhận của sân khấu Việt hiện nay. Vở kịch là tiếng nói chống lại thói xấu, hư danh, sĩ diện tràn lan và dường như ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại với sự lên ngôi của thế giới ảo.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước