Hôm nay (30/11), khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu tại Paris

Hồng Quang, Đoàn Hà (Thường trú Đài THVN tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 30/11/2015 10:32 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (30/11), lãnh đạo của 147 nước, trong đó có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, sẽ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu tại Paris, Pháp.

196 nước tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu, trong đó 147 nước có lãnh đạo cấp cao tới khai mạc. Các đoàn đàm phán đã làm việc từ chiều qua (29/11) và sẽ còn tiếp tục làm việc cho đến cuối tuần sau. Mục tiêu của Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu là mỗi nước đưa ra cam kết cắt giảm loại khí thải gây hiệu ứng nhà kính đang làm cho Trái đất nóng lên.

Trong 13 ngày liên tiếp, các đoàn đàm phán từ 196 quốc gia trên thế giới sẽ đàm phán cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, với mục tiêu không để Trái đất nóng thêm quá 2 độ C vào năm 2100.

Theo đó, nếu thế giới tiếp tục đà thải khí công nghiệp như hiện nay thì nhiệt độ Trái đất sẽ tăng từ 3,7 - 4,8 độ C vào năm 2100. Hậu quả sẽ là băng tan, nước biển dâng, nhấn chìm các thành phố làng mạc ven biển, kéo theo vô số hệ lụy. Các nước có bờ biển dài sẽ thiệt hại trước tiên.

Để nhiệt độ Trái đất không tăng thêm quá 2 độ C, các nước phải giảm từ 40 - 70% lượng khí phát thải, liên tục cho đến năm 2050.

Vấn đề hiện nay là: Nếu đạt được thỏa thuận cắt giảm khí thải thì thỏa thuận này có tính bắt buộc hay không?; một nước không giữ lời, phát thải nhiều hơn mức đã cam kết, sẽ phải chịu hình phạt ra sao?; các nước phát thải nhiều nhất thế giới hiện nay là Mỹ, Trung Quốc và Ấn độ chưa muốn đi quá xa do lo ngại nền kinh tế của mình bị kìm hãm.

Bên cạnh đó, các nước giàu đã phát triển công nghiệp nặng từ lâu, nay đang chuyển dần sang sản xuất năng lượng sạch. Trong khi đó, các nước nghèo đi sau vẫn phải dựa vào năng lượng từ than đá và dầu mỏ, gây ô nhiễm. Nếu phải hạn chế lượng khí thải công nghiệp thì các nước nghèo sẽ không biết trông chờ vào đâu để có năng lượng phát triển kinh tế.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước