Hợp tác Pháp - Việt trong đào tạo nhân lực khoa học công nghệ

Thu Hiền - Chu Chỉnh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ bảy, ngày 14/11/2015 06:00 GMT+7

Một giờ thực hành phân tích mô phân tử của sinh viên năm thứ 3, khoa Công nghệ sinh học dược học

VTV.vn - Tháng 10/2010, Đại học KH&CN Hà Nội khai giảng khóa đầu tiên với 3 ngành đào tạo, đến nay 300 sinh viên đã tốt nghiệp, hơn 50% theo học thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài.

Tháng 11/2009, Chính phủ Pháp và Chính phủ Việt Nam đã ký Hiệp định thành lập trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (Đại học Pháp - Việt) - USTH. Sau 5 năm hoạt động, USTH là một trong bốn trường đại học công lập quốc tế trực thuộc Bộ GD-ĐT Việt Nam tập trung đào tạo nhân lực chất lượng cao trong các ngành khoa học kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa hiện đại hóa của Việt Nam.

Ở Việt Nam, sinh viên các trường Khoa học tự nhiên ít có cơ hội tiếp cận với những phòng lab có trang thiết bị đồng bộ và hiện đại, trong khi sinh viên Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội lại được học tập trong những phòng thí nghiệm như vậy.

Hồ Hoàng Anh, sinh viên năm thứ ba Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, cho biết: ‘Đây là một trong ít các trường có chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh. Một lợi thế khác là chương trình đào tạo chỉ có 3 năm - ngắn hơn so với các trường khác. Nếu tốt nghiệp sớm thì chúng tôi có cơ hội đi làm hoặc nghiên cứu sớm, có thêm nhiều kinh nghiệm hơn’.

Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội ra đời cách đây 5 năm từ một Hiệp ước liên Chính phủ giữa Việt Nam và Pháp. Chương trình đào tạo tập trung vào 6 lĩnh vực khoa học quan trọng được quy định bởi Hiệp ước song phương này, đó là các ngành công nghệ nano, vật liệu mới, công nghệ sinh học dược học, công nghệ viễn thông, môi trường… Ngoài ra còn có những lĩnh vực tiềm năng trong tương lai như năng lượng, vũ trụ và vệ tinh.

Mời quý vị theo dõi video chi tiết:

 

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước