Kết nối người khuyết tật với thế giới qua đào tạo tin học

Phương Dung - Mạnh Thắng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ bảy, ngày 08/08/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Dạy nghề và tạo việc làm bền vững cho người khuyết tật là một trong những vấn đề quan trọng giúp họ cải thiện cuộc sống, kết nối người khuyết tật với bạn bè thế giới.

Người khuyết tật sẽ có kiến thức tin học cơ bản, dễ dàng tìm kiếm việc làm trong cuộc sống. Đây là điểm nổi bật của dự án “Đào tạo công nghệ thông tin cho người khuyết tật" do Hội Khuyết tật Hà Nội phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), công ty Daumkakao cùng Hiệp hội Phục hồi chức năng cho Người khuyết tật Hàn Quốc thực hiện từ năm 2014. Tiếp nối thành công từ huyện Gia Lâm và quận Hoàng Mai, giai đoạn 2 của dự án vừa được triển khai tại Trường Nuôi dưỡng và Giáo dục trẻ em tàn tật huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Nguyễn Thị Huệ, Hội người khuyết tật huyện Gia Lâm, Hà Nội là một trong những học viên tham gia lớp học thuộc dự án “Đào tạo công nghệ thông tin cho người khuyết tật” vào năm 2014, ngay sau khi tốt nghiệp, Huệ đã tìm được việc làm. Huệ cho biết: “Sau khóa học, em được cấp chứng chỉ và xin được việc làm ở Hà Nội, được làm đúng công việc như ở Trung tâm đã dạy và làm việc trong một môi trường tốt, có thu nhập, tự nuôi sống được bản thân”.

Dạy nghề và tạo việc làm bền vững cho người khuyết tật là một trong những vấn đề quan trọng giúp người khuyết tật cải thiện cuộc sống, dễ dàng hòa nhập cộng đồng. Đây cũng là điểm sáng của dự án.

Bà Dương Thị Vân, Chủ tịch Hội người khuyết tật Thành phố Hà Nội cho biết: “Dự án này không chỉ lo đầu vào cho học sinh khuyết tật học lớp công nghệ thông tin, mà còn lo đầu ra (tìm kiếm các cơ hội việc làm, kết nối giữa doanh nghiệp, nhà trường và các hội người khuyết tật)”.

Tiếp nối thành công của năm 2014, dự án đào tạo công nghệ thông tin dành cho người khuyết tật 2015 tiếp tục được triển khai với tổng kinh phí là 280.000 USD. Dự án sẽ được thực hiện với 3 bước: Thiết lập môi trường CNTT, triển khai đào tạo và kết nối với doanh nghiệp tìm kiếm việc làm cho các học viên.

Ông Lee IL Young, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phục hồi chức năng cho Người khuyết tật Hàn Quốc nói: “Để kết nối người khuyết tật với thế giới, trước hết họ phải tiếp cận được với thông tin. Từ đó chất lượng cuộc sống của họ sẽ được thay đổi, thế giới xung quanh họ cùng nhận thức của mọi người về người khuyết tật cũng sẽ thay đổi. Họ có thể lao động, có sức khỏe và kiếm ra tiền. Đó chính là giá trị bền vững mà dự án muốn hướng đến”.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Từ khóa:

khuyết tật

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước