Khai mạc Hội nghị cấp cao Đối thoại hợp tác châu Á 2016

Hữu Hưng (Phóng viên thường trú Đài THVN tại ASEAN)-Thứ hai, ngày 10/10/2016 10:53 GMT+7

VTV.vn - Hội nghị cấp cao Đối thoại hợp tác châu Á (ACD) 2016 chính thức khai mạc sáng 10/10 tại thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo của 34 quốc gia châu Á nhằm thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác, thúc đẩy kết nối hướng tới một cộng đồng châu Á hòa bình, phát triển và thịnh vượng.

Đây là Hội nghị cấp cao Đối thoại Hợp tác châu Á lần thứ hai được tổ chức sau Hội nghị đầu tiên diễn ra tại Kuwait năm 2012.

Hội nghị lần này có chủ đề "Một châu Á, đa sức mạnh". Tại đây, các nhà lãnh đạo đến từ 34 quốc gia thành viên ACD sẽ đánh giá lại tiến độ triển khai những quyết định đưa ra tại Hội nghị cấp cao đầu tiên năm 2012 và bàn thảo định hướng tương lai của ACD.

Các nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thông qua 3 văn kiện chính gồm Tầm nhìn ACD về hợp tác châu Á đến 2030; Tuyên bố Bangkok; Tuyên bố ACD về phục hồi tăng trưởng thông qua đối tác kết nối.

Các nhà lãnh đạo cũng sẽ gặp gỡ và xem xét các khuyến nghị do cộng đồng doanh nghiệp của các nước thành viên đệ trình lên, trong đó sẽ bao gồm nhiều dự án đề xuất và kiến nghị cụ thể từ khối doanh nghiệp tư nhân.

Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự Hội nghị.

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị lần này thể hiện sự đóng góp tích cực của Việt Nam đối với ACD, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam tại các diễn đàn, tổ chức quốc tế. Đây cũng là dịp để củng cố quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan, thúc đẩy quan hệ song phương, hợp tác với các nước thành viên của ACD.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước