Kiều bào tại Thái Lan thiệt hại nặng nề do lũ lụt

Ngọc Phương, Ngọc Tiến-Thứ tư, ngày 02/08/2017 10:41 GMT+7

VTV.vn - Tỉnh Sakon Nakhon, một trong 5 tỉnh có đông người Việt nhất ở Thái Lan chịu thiệt hại nặng nề do trận lụt lớn nhất gần 40 năm qua.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV tại một trong những con đường chính của tỉnh Sakon Nakhon, vào 5 ngày trước, đây chính là địa điểm ngập sâu nhất trong trận lũ lịch sử trong suốt 40 năm qua ở tỉnh này. Ở thời điểm đó, mực nước đã nhấn chìm hoàn toàn xe cộ. Dọc theo phố này vẫn còn nhiều chiếc xe bị chủ bỏ lại do ngập nước.

Sau 5 ngày, nước đã rút. Các gia đình đã bắt đầu dọn dẹp. Những túi rác đều là hàng hóa bị hỏng do ngập lâu trong nước.

Ông Trần Văn Mai (Việt kiều tỉnh Sakon Nakhon, Thái Lan) năm nay đã gần 80 tuổi. Ông cho biết, so với trận lụt xảy ra cách đây khoảng 40 năm, trận lụt này gây thiệt hại rất lớn cho bà con. Ước tính trong đợt này có khoảng 400 hộ gia đình người Việt ở Sakon Nakhon bị thiệt hại với số tiền có thể lên tới khoảng 150 triệu Baht.

Gia đình bà Vũ Thị Lợi là hộ bị thiệt hại nặng nhất trong cộng đồng người Việt ở tỉnh Sakon Nakhon. Trước đây, mỗi ngày, siêu thị bán buôn và bán lẻ mang lại cho gia đình bà Lợi doanh thu khoảng 1 triệu Baht (tương đương 30.000 USD). Với hệ thống kinh doanh đa lĩnh vực từ nhà hàng, khách sạn, siêu thị, vật liệu xây dựng, ước tính đợt lụt này đã khiến gia đình bà Lợi thiệt hại khoảng 100 triệu Baht (khoảng 3 triệu USD). Bà Lợi ước tính sẽ mất 1 tháng để khắc phục xong hậu quả của trận lụt.

Để giúp các gia đình nhanh chóng khắc phục hậu quả do trận lụt lớn nhất trong vòng 40 năm trở lại đây. Hiện chính quyền tỉnh Sakon Nakhon đã bắt đầu tiến hành thống kê các mức độ thiệt hại. Được biết mức đền bù lớn nhất có thể lên tới 250.000 Baht (khoảng 7.500 USD).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước