Lá cờ đặc biệt của những người tù Phú Quốc

VTV Phú Yên-Thứ sáu, ngày 04/09/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Đây là lá cờ đặc biệt không chỉ bởi nó ra đời trong một hoàn cảnh đặc biệt, mà việc giữ gìn nó không rơi vào tay địch cũng vô cùng bí mật.

Với những cựu tù ở Nhà tù Phú Quốc, hình ảnh lá cờ còn ý nghĩa hơn nhiều, bởi hình ảnh cờ đỏ sao vàng đã vực dậy tinh thần, ý chí, bản lĩnh chính trị và niềm tin với Đảng, Bác Hồ trong những lúc nguy nan nhất.

Nằm ở cực nam đảo Phú Quốc, Trại giam tù binh chiến tranh Phú Quốc đã từng giam giữ hơn 40.000 tù binh. Ngoài tra tấn bằng nhiều loại hình tàn khốc nhất, địch còn lập ra trung tâm sinh hoạt thực chất là khu chiêu hồi với âm mưu hủy hoại tinh thần yêu nước, lý tưởng cách mạng của các tù binh.

Tiếp tục đấu tranh vì lý tưởng cách mạng, các tổ chức Đảng được thành lập và hoạt động ngay trong lòng Nhà tù Phú Quốc. Dù vậy, trăn trở của các đồng chí Bí thư các cấp là làm sao có được lá cờ để động viên anh em trong tù rằng, Đảng vẫn luôn luôn ở bên họ. Bằng sự linh hoạt, thông minh của mình, các tù binh chính trị đã có được cờ đỏ sao vàng. Và người tự tay làm nên lá cờ mặt trận ấy không ai khác chính là ông Nguyễn Văn Thắm.

Ông Nguyễn Văn Thắm, nguyên Bí thư chi bộ Nhà tù Phú Quốc cho biết: “Lúc đầu dự tính may 1 lá cờ Tổ quốc, cờ đỏ sao vàng, nhưng vải màu đỏ không đủ, nên chuyển sang may cờ của Mặt trận giải phóng miền Nam Việt Nam, nó thực tế hơn và phải lấy chỉ màn tuyn, xé nhỏ ra để may”.

Một lá cờ đặc biệt không chỉ bởi nó ra đời trong một hoàn cảnh đặc biệt, mà việc giữ gìn nó không rơi vào tay địch cũng vô cùng bí mật. Giờ đây, khi nói về quá trình giữ gìn lá cờ sao cho địch không phát hiện ra, ông Thắm rất đỗi tự hào. Ông nói: “May cờ xong rồi nghĩ cất cờ ở đâu, chứ nếu địch phát hiện, tính mạng không giữ được, cờ thì bị chà đạp. Tôi quyết định lấy cơm tù vò chặt cờ có bao kính bên trong. Lúc đầu nuốt vào chỉ để yên trong bụng 1 phút, khó chịu lắm, hàng ngày tập luyện để nuốt, thời gian cờ trong bụng cũng kéo dài được 2 tiếng. Nuốt vào khó rồi, lấy ra khó hơn gấp nhiều lần. Có những lần vừa kéo ra là ói mật xanh mật vàng, ngất xỉu”.

Không chỉ là bảo vệ tấm vải đỏ xanh có ngôi sao vàng, hành động nuốt cờ của ông Thắm đã thể hiện tinh thần đấu tranh đến cùng, một lòng hướng về Đảng, hướng về Bác Hồ của các tù chính trị Nhà tù Phú Quốc. Với nhiều tù binh lúc bấy giờ, hình ảnh lá cờ xuất hiện khi làm lễ kết nạp Đảng bí mật là một bất ngờ lớn, làm tăng thêm niềm tin của quần chúng đối với tổ chức Đảng.

Ông Đặng Đình Thông hiện đang sinh sống tại huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên là một trong số những đảng viên đã chứng kiến những giây phút không thể nào quên đó. Ông Đặng Đình Thông, Cựu tù Phú Quốc chia sẻ: “Lá cờ của ông Năm làm lúc nào tôi không biết, nhưng khi kết nạp Đảng, thấy lá cờ thì rất phấn khởi”.

Lá cờ được may bằng tay, sau thời gian được gìn giữ theo cách rất đặc biệt đã được nhiều người biết đến sau năm 1973, khi ông Thắm và đồng đội được trao trả tại sông Thạch Hãn - Quảng Trị. Lá cờ hiện được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, như một phần của khúc tráng ca về tù binh Nhà tù Phú Quốc.

Công nhận Nhà tù Phú Quốc là di tích quốc gia đặc biệt Công nhận Nhà tù Phú Quốc là di tích quốc gia đặc biệt

VTV.vn - Tại Cảng hàng không Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã tổ chức trọng thể Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt cho Nhà tù Phú Quốc.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước