Lễ hội Đường sách tôn vinh bản sắc Việt

VTV4-Chủ nhật, ngày 15/02/2015 06:00 GMT+7

“Bản sắc Việt - Hào khí Việt Nam” là chủ đề của Lễ hội đường sách Tết Ất Mùi 2015 tại TP.HCM. Lễ hội sẽ là điểm đến văn hóa thú vị của người dân trong dịp Tết cổ truyền.

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức Lễ hội đường sách 2015 từ ngày 16/2 - 22/2 (từ 28 tháng Chạp đến mùng 4 Tết Âm lịch) trên tuyến đường Hàm Nghi, từ ngã tư Hồ Tùng Mậu - Hàm Nghi đến đường Tôn Đức Thắng. Lễ hội có sự tham dự của các nhà xuất bản, các công ty phát hành sách có uy tín trong cả nước.

Lễ hội đường sách Tết Ất Mùi - năm 2015 được tổ chức theo các khu sách với bốn chuyên đề: “Dấu ấn lịch sử - Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh”; “Tự hào - Con người thành phố mang tên Bác”; “Biển đảo thiêng liêng” và “Thành phố hội nhập”.

Chuyên đề “Dấu ấn lịch sử - Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh” gồm các đầu sách, ảnh... trong nước và quốc tế về các mốc quan trọng lịch sử của đô thị Sài Gòn xưa - Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay: thời kỳ chống thực dân Pháp, Ngày thống nhất đất nước 30/4/1975; 40 năm xây dựng phát triển và hội nhập của Thành phố Hồ Chí Minh.

Chuyên đề “Tự hào - Con người thành phố mang tên Bác” giới thiệu những nét văn hóa đặc trưng của thành phố trẻ năng động, với những con người giàu nhiệt huyết, đi đầu trong các chiến dịch từ thiện như Mùa hè xanh, Xây dựng nhà tình thương - nhà tình nghĩa, phong trào Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Chuyên đề “Biển, đảo thiêng liêng” giới thiệu hình ảnh, bản đồ về “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử”; bổ sung tư liệu mang tính pháp lý về chủ quyền đất nước do bạn bè thế giới, nhân dân sưu tập và trao tặngcho Ủy ban Biên giới quốc gia và Bộ Thông tin và Truyền thông; sách viết về các chiến sĩ, ngư dân bám biển, bảo vệ chủ quyền, phát triển kinh tế biển trên Biển Đông.

Chuyên đề “Thành phố hội nhập” gồm các loại sách, tư liệu hình ảnh về đất nước hội nhập, sách ngoại văn viết về quan hệ Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh với các nước. Chuyên đề nhấn mạnh mối quan hệ với các nước trong khối ASEAN.

Bên cạnh bốn khu chuyên đề, Lễ hội còn có các khu vực dành riêng cho nhiều đối tượng như: khu vực dành cho thiếu nhi, khu vực sách hay - sách quý, khu vực sách dành cho người khiếm thị. Khu vực dành cho thiếu nhi giới thiệu các loại điện tử (ebook) cho độc giả nhí thi và trải nghiệm “Đỉnh núi tri thức”. Tại đây, các em còn có cơ hội khám phá mô hình đoàn tàu thống nhất Bắc Nam và vẽ tranh về biển đảo Tổ quốc.

Những năm trước, khu vực sách hay - sách quý đã thu hút sự quan tâm của nhiều bạn đọc. Do vậy năm 2015, Lễ hội sẽ tái hiện lịch sử xuất bản sách của Thành phố Hồ Chí Minh từ cuối thế kỷ 19 cho đến nay. Nhiều tác phẩm của các nhà xuất bản đầu tiên như: nhà in Phát Toán; nhà in Imprimerie Rey, Curiol & Cie, nhà in Xưa Nay; nhà in Nguyễn Văn Của… sẽ giúp cho người yêu sách thấy được những giá trị lâu bền của tác giả, tác phẩm.

Bên cạnh đó, Lễ hội còn có khu sách dành cho người khiếm thị, cùng cuộc thi đọc sách chữ nổi kỷ niệm 5 năm Lễ hội đường sách.

Năm 2015 là năm thứ năm Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ hội Đường sách trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Lễ hội Đường sách Tết Ất Mùi sẽ mang lại cho người dân Thành phố Hồ Chí Minh, cũng như khách tham quan trong và ngoài nước một sự kiện văn hóa đặc sắc, góp phần khuyến khích, nâng cao văn hóa đọc sách cho công chúng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước