Một Paris trong lòng Hà Nội

Thục Linh - Quang Khải (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Chủ nhật, ngày 26/07/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Từ kĩ thuật phơi sáng kép, hình ảnh hai thành phố đan xen nhau màu đen trắng, tạo cảm giác mờ ảo là cách Matthias diễn đạt giấc mơ của mình về Paris khi sống ở Hà Nội.

Không gian hai thành phố Paris và Hà Nội được lồng ghép vào nhau là hình thức nhiếp ảnh gia người Đức Matthias Meyer sử dụng để truyền tải về vẻ đẹp và những mối liên quan thú vị trong hình ảnh của hai thành phố lớn. Các tác phẩm được trưng bày từ ngày 22 đến 26/7 tại Viện Goethe Hà Nội.

Phố bia hơi nổi tiếng ở Hà Nội và một góc phố ở Paris. Đôi ba người thưởng thức trà đá bên cạnh con sông Sein thơ mộng. Xích lô phố cổ hoạt động trên một tuyến đường ở Paris… Dù là địa điểm khác nhau, ở hai nền văn hóa khác nhau, thế nhưng bằng kĩ thuật phơi sáng kép, nghệ thuật chụp ảnh chồng lớp trên cùng một tấm phim, nhiếp ảnh gia người Đức Matthias Meyer đã khéo léo lột tả những nét tương đồng giữa hai thành phố.

Matthias Meyer, Nhiếp ảnh gia người Đức chia sẻ: “Tôi đã từng có một khoảng thời gian sống ở Pháp và khi đến Việt Nam làm việc, Hà Nội luôn gợi cho tôi nhớ về khoảng thời gian trước đây ở Paris từ nhà thờ, những căn biệt thự hay đơn giản cách người dân ra ngoài thưởng thức cà phê mỗi sáng. Vẻ đẹp đó không phải do phong cách sống theo kiểu phương Tây hiện đại, mà chính là do các di sản cổ, đó là lý do tôi muốn thực hiện dự án nghệ thuật này”.

Một Hà Nội đang phát triển, những khoảng góc mang dáng dấp của văn hóa, kiến trúc Pháp xưa cũng trở nên hạn hẹp. Sự kì công của người nghệ sĩ là len lỏi mọi ngóc ngách ở Hà Nội, tìm ra những hơi thở của châu Âu còn sót lại để lồng ghép thay vì áp dụng những phần mềm hiện đại. Chỉ 1/10 tác phẩm thành công trong số 500 bức hình được thực hiện, số lượng không nhiều, thế nhưng Hà Nội qua ống kính Matthias đã gợi cho người xem nhiều cảm hứng, cũng như suy nghĩ.

Từ kĩ thuật phơi sáng kép, hình ảnh hai thành phố đan xen vào nhau màu đen trắng tạo cảm giác mờ ảo là cách Matthias đang diễn đạt giấc mơ của mình về Paris khi sống ở Hà Nội. Hơn thế nữa đó cũng là phương tiện để ông truyền tải đến các thế hệ trẻ sau này về vai trò của họ trong việc bảo tồn vẻ đẹp các giá trị văn hóa lịch sử.

Mời quý vị đến với không gian nghệ thuật sáng tạo này qua phóng sự sau đây.

 

 

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước