"Một số nghiên cứu về văn hóa Việt Nam và sự hội nhập của người Việt tại Ba Lan"

Ban Truyền hình Đối ngoại-Thứ ba, ngày 14/11/2017 10:35 GMT+7

VTV.vn - Buổi tọa đàm do Quỹ Hỗ trợ người Việt Hội nhập tại Ba Lan và một số tổ chức cộng đồng khác tổ chức. Đại diện ĐSQ Việt Nam tại Ba Lan và đông đảo bà con đã đến dự.

Tại buổi tọa đàm, bà con đã nghe 3 tham luận do các diễn giả Ba Lan và Hy Lạp đang học tập, công tác tại một số trường Đại học ở Anh và Ba Lan trình bày.

Thạc sĩ Ewa Grabowska, người Ba Lan hiện đang là nghiên cứu sinh ngành tâm lý học tại trường Đại học tổng hợp Warszawa trình bày đề tài "Quá khứ có phải chìa khóa cho tương lai không". Trong đề tài này, Thạc sĩ Ewa Grabowska đã trình bày một số kết quả nghiên cứu về các gia đình người Việt tại Ba Lan, so sánh sự khác biệt giữa gia đình người Việt và Ba Lan. Sự khác biệt đáng kể giữa gia đình người Việt và Ba Lan là trong mối quan hệ, giáo dục con cái trong gia đình. Thạc sĩ cũng trình bày ý định của mình về việc chọn đề tài luận án Tiến sĩ liên quan đến người Việt.

Tiến sĩ Marina Marouda, người Hy Lạp, làm việc tại Trường Đại học Sussex (Anh) với đề tài "Đời sống và văn hóa của người Việt ở trong nước và ở nước ngoài". Đây là đề tài mà chị đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ. Chị đã từng đến Huế và một số nơi khác tại Việt Nam. Qua quá trình thâm nhập vào cuộc sống của người Việt, chị đã có những đánh giá xác thực về đời sống văn hóa, tâm linh của người Việt và sự khác biệt cơ bản giữa văn hóa Việt với các nền văn hóa khác. Hiện nay tiến sĩ đang nghiên cứu về người Việt ở Đông Âu.

Tiến sĩ Grazyna Szymanska (Ba Lan) công tác tại Viện xã hội học, Đại học tổng hợp Warszawa với đề tài "Người Việt trong mắt người Ba Lan". Trong đề tài này, tiến sĩ đã trình bày những kết quả thăm dò ý kiến qua từng thời kỳ của một số hãng về đề tài người Việt. Người Ba Lan đánh giá về người Việt như thế nào so với những dân tộc khác đang sinh sống tại Ba Lan qua các mốc thời gian. Với nhiều người Ba Lan, cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan là một cộng đồng chăm chỉ, quan tâm tới con cái, không gây hại cho xã hội Ba Lan, nhưng có một số hạn chế về giao tiếp với người Ba Lan và một số vấn đề khác. Những vấn đề trên phần lớn do "rào cản ngôn ngữ" giữa những người Việt Nam thế hệ thứ nhất sang đây chủ yếu để buôn bán làm ăn, ít chú trọng đến việc học tiếng và ít giao lưu với người Ba Lan.

Qua những tham luận này mọi người có thể tự rút ra những bài học thực tế để người Việt tại Ba Lan hòa nhập sâu hơn vào xã hội Ba Lan, chấp hành tốt pháp luật Ba Lan nhưng vẫn giữ gìn được bản sắc dân tộc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước