Câu chuyện đó có thật hay không và rất khó để biết, nhưng có điều chắc chắn rằng, người Hà Nội không ai không biết đến hương vị của cốm mễ Trì.
Anh Nguyễn Văn Nghị - Mễ Trì, Nam từ Liêm, Hà Nội cho biết: "Từ đời ông bà, cha mẹ, đến tôi tính đến nay là bốn đời theo nghề làm cốm. Ngày xưa đi gặt lúa bằng tay, bằng liềm, sau đó đem về, tất cả bà con đến nhặt từng bông, bây giờ đô thị hóa nhanh, lúa không còn nhiều, chúng tôi phải sang tận Bắc Ninh, Phúc Thọ từ 3-4 giờ để gặt. Thời điểm gặt, sương xuống còn ướt, đầu hạt hơi chắc một chút, đuôi gié còn sữa mới đạt yêu cầu".
Theo chia sẻ của những người làm nghề, mặc dù công việc này vất vả, nhưng khi ra được sản phẩm lại rất vui. Trước kia làm cốm phải giã hoàn toàn bằng chân, ngày nay cốm được giã bằng máy, sáng sớm hôm sau giã lại cho cốm mềm hơn. Việc sàng sảy cốm bắt buộc phải làm thủ công, sạch sẽ bởi cốm phải sạch ăn mới ngon.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TVOnline!