Đàn ông và phụ nữ H’Mông đi chợ phiên ai cũng thích ăn một bát thắng cố, uống vài bát rượu với bạn bè. Đó có lẽ là nét văn hóa vô cùng đặc biệt của người dân vùng núi Tây Bắc.
Cách nấu thắng cố rất đơn giản, gia vị truyền thống gồm thảo quả, hoa hồi, quế chi, sả, gừng và nhiều thứ gia vị bí truyền khác. Thịt và lục phủ ngũ tạng được rửa sạch, luộc chín, ướp trước với các loại gia vị, sau đó thả vào nồi nước dùng có xương ngựa và nội tạng. Món ăn này thu hút sự chú ý đặc biệt của du khách nước ngoài.
Anh Martin Vokalek - Du khách người Czech nói: "Tôi thấy món ăn này hơi giống súp bò. Ở nước tôi, chúng tôi hay ăn các món từ nội tạng gà, nên tôi thấy được điểm chung trong món ăn này".
Thắng cố nguyên bản của người dân tộc ở các phiên chợ thường hơi khó ăn, còn trong các nhà hàng, thắng cố đã được cải biên đi nhiều để phù hợp với khẩu vị của khách du lịch.
Bà Vũ Hồng Tuyến - Chủ nhà hàng Thắng cố A Quỳnh, Sapa cho biết: "Thắng cố của đồng bào làm còn nguyên sơ nhưng khi mình làm thì có cải biên một chút, nhưng vẫn giữ được nét ẩm thực của đồng bào. Gia vị để nấu thắng cố thì vẫn giữ nguyên nhưng tất cả các thực phẩm đều được làm sạch để khách du lịch đến với Sapa đều có thể thưởng thức một cách dễ dàng".
Nếu muốn thưởng thức thắng cố với hương vị nguyên bản, và hơn nữa là thưởng thức không khí ấm cúng xung quanh nồi thắng cố, hãy đến với những phiên chợ vùng cao. Chắc chắn bạn sẽ bị ngất ngây với hương vị của đại ngàn Tây Bắc.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!