Nghệ sĩ Việt nỗ lực giới thiệu âm nhạc Việt Nam đến bạn bè thế giới

Ban Truyền hình Đối ngoại-Thứ tư, ngày 19/09/2018 10:10 GMT+7

VTV.vn - Với mong muốn những thế hệ trẻ người Việt sinh ra tại Pháp gìn giữ được bản sắc văn hóa, nghệ sĩ Hồ Thụy Trang đã thành lập ban nhạc từ nhiều năm nay.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình yêu âm nhạc tại TP.HCM, nữ nghệ sĩ Hồ Thụy Trang bắt đầu theo học hát và học đàn tranh ở tuổi lên 6. Chị tốt nghiệp hạng ưu tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh năm 1986 và bắt đầu sự nghiệp giảng dạy. Năm 2000 chị định cư tại Pháp, giảng dạy ở Paris và Lausanne (Thụy Sĩ).

Mặc dù khó khăn nhưng ý thức rằng những tiết mục văn nghệ mang âm hưởng dân tộc đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của bà con kiều bào, bằng niềm đam mê chị đã không ngừng tổ chức các buổi biểu diễn trên khắp nước Pháp và cố gắng mở các lớp dạy học, kể cả dạy miễn phí để lưu giữ và truyền bá môn nghệ thuật truyền thống này. Nhưng trên hết, theo chị mọi chuyện bắt đầu từ ngay trong gia đình mình.

Được mẹ kèm cặp và dạy dỗ từ nhỏ, các con đã được thấm nhuần những câu hát, lời ca và nhất là tiếng đàn tranh của mẹ, mặc dù sinh sống tại nước ngoài và theo một nghề khác hẳn, nhưng các con của chị vẫn luôn cố gắng thu xếp thời gian để được lên sân khấu biểu diễn cùng mẹ mỗi khi có dịp.

Từ nhiều năm nay, nữ nghệ sĩ Hồ Thụy Trang đã thành lập và điều khiển ban nhạc "Tiếng tơ đồng" tại Paris. Với ngón đàn điêu luyện của mình, qua những âm thanh tuyệt vời nhất của nhạc cụ truyền thống Việt Nam, chị đã góp phần không nhỏ vào quá trình giới thiệu âm nhạc Việt Nam đến bạn bè quốc tế.


Nữ nghệ sĩ violin Stephanie Chase biểu diễn tại Việt Nam Nữ nghệ sĩ violin Stephanie Chase biểu diễn tại Việt Nam

VTV.vn - Công chúng yêu nhạc cổ điển tại Hà Nội sắp được thưởng thức tiếng đàn của Stephanie Chase, một trong những nữ nghệ sĩ violin nổi tiếng nhất thế giới vào ngày 26/8 tới.


Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước