Người lao động Việt Nam tại Lào và chuyến xe ngày giáp Tết

Theo Mỹ Bình/VOV - Vientiane-Thứ sáu, ngày 05/02/2016 12:17 GMT+7

VTV.vn - Hàng nghìn lao động Việt Nam đang nhộn nhịp ra bến xe Vientiane (Lào) lên đường về quê nhà đón Tết cùng gia đình.

Những năm qua, cùng với mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai đất nước, có nhiều người lao động Việt Nam đã sang sinh sống và làm việc tại Lào.

Quang cảnh bến xe Vientiane.
Quang cảnh bến xe Vientiane.

Vì thế cứ vào mỗi dịp Tết đến, bến xe Vientiane luôn nhộn nhịp khi có hàng nghìn lao động Việt Nam trở về quê đón Tết cùng gia đình.

Bến xe Vientiane chiều 25 Tết, do phần lớn người lao động về quên đón Tết đã chủ động liên hệ với các nhà xe để đặt chỗ từ trước nên năm nay ở bến xe không có tình trạng chèo kéo khách. Đây là lần đầu tiên chị Cao Thi Anh - Huyện Đại Lộc, Quảng Nam trở về quê để đón Tết cùng người thân sau 1 năm làm việc tại đây. Dù đã liên hệ với nhà xe để đặt chỗ trước nhưng chị Anh vẫn thấy bất ngờ khi giá vé tăng gấp đôi so với thường ngày.

Giá vé xe đội lên gấp đôi

"Ngày thường, giá 250 [kíp] là cả ăn còn nếu không ăn thì chỉ 200 thôi. Còn hôm nay là quá cao. 500 kíp tính quy ra tiền Việt là 1,3 triệu hơn rồi đó. Quá cao".

Cũng như chị Anh, dù đã làm việc tại Lào gần 10 năm và năm nào cũng về quê ăn tết cùng gia đình nhưng chị Phan Thị Thu, Huyện Yên Thành, Nghệ An cũng không ngờ năm nay giá vé tuyến Vientiane – Vinh lại quá cao so với những năm trước trong khi giá xăng ở trong nước thì đã giảm.

Chị Thu cho biết dù phải trả nhiều tiền hơn nhưng chất lượng phục vụ thì lại không hơn do các nhà xe nhồi nhét khách.

"So như mọi năm, tôi thấy xe cũng thuận, đường về là thuận, chỉ có điều giá cả cao hơn mọi năm, cao gấp đôi đấy. Mọi năm là cao hơn ít, dăm ba chục nhưng mà năm nay nó cao hơn gấp đôi. Với lại lên xe Nghệ An là chật quá, nhét người nhiều quá cho nên ngồi không duỗi được chân".

Về nước ít hơn năm ngoái

Anh Lê Văn Bốn, quản lý xe khách Hoàng Giang, chạy tuyến Vientiane-Hà Nội cho biết năm nay lượng lao động Việt Nam rời Vientiane về quê ăn Tết ít hơn các năm trước. Nếu như các năm trước, các nhà xe đều phải tăng 2 chuyến mỗi ngày từ đầu tháng thì năm nay phải đến sau rằm tháng chạp, các nhà xe mới tăng chuyến. Và do năm nay không có ngày 30 nên các chuyến xe cuối cùng rời Vientiane đưa lao động Việt Nam về quê đón Tết sẽ là ngày 26 Tết.

"Bình thường như mọi năm để chạy tăng cường chuyến thì phải là đầu tháng âm của 12 nhưng năm nay thì vào tầm ngoài rằm mới có khách về nhiều bởi vì mọi năm thì khách ở đây sẽ đông hơn nhưng năm người ta về trước nhiều".

Theo ghi nhận của các nhà xe thì vào dịp Tết năm nay số người lao động Việt Nam trở về quê ăn tết không đông như mọi năm. Một nguyên nhân được đưa ra có thể là do người lao động Việt Nam đã có kế hoạch về quê ăn tết sớm hơn so với thường lệ. Tuy nhiên cũng có người cho rằng việc sụt giảm này có thể do tác động của chính sách siết chặt quản lý lao động người nước ngoài của chính phủ Lào có hiệu lực.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước