Người nối dài tiếng chiêng trên cao nguyên Lâm Đồng

Tấn Quýnh - Vũ Giang-Thứ ba, ngày 13/10/2015 11:00 GMT+7

VTV.vn - “Mình rất yêu bản sắc văn hóa dân mình, Nhà nước đã công nhận là di sản văn hóa nên mình phải cố gắng duy trì, bảo tồn” - Ma Bio, Xã Lạc Xuân, Đơn Dương, Lâm Đồng nói.

Cứ mỗi buổi chiều, cả làng Diom A, xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương, từ người già đến con trẻ lại có mặt ở sân nhà Ma Bio, Xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng để học hát, học múa những điệu múa quen thuộc của đồng bào Churu. Người học là những thanh niên trong làng và cô giáo chính là Ma Bio.

Lớp học đầu tiên được bà Ma Bio mở vào năm 2008. Tám năm qua, không dưới 70 thanh niên, trẻ em trong làng qua lớp học của Ma Bio, giờ họ đã có thể bắt cái chiêng nói thay lời người Churu và có thể múa những điệu múa làm say đắm lòng người.

Hai năm được Ma Bio chỉ dạy, đến nay Touneh Pô cùng với những thanh niên trong làng đã đi hết làng gần đến làng xa, đem đến cho mọi người những nét văn hóa độc đáo nhất của người Churu.

Ma Bio không có nhiều tiền, chẳng mấy khi thảnh thơi, nhưng bà là người giàu có và hạnh phúc khi đang giữ nhiều bộ chiêng nhất làng.

Tóc Tiên đốt cháy Gala Monsoon với vũ điệu cồng chiêng Tóc Tiên "đốt cháy" Gala Monsoon với vũ điệu cồng chiêng

VTV.vn - Trong đêm Gala đặc biệt mở màn Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió Mùa - Monsoon Music Festival 2015, Tóc Tiên đã làm nóng không khí vớ ivũ điệu cồng chiêng quen thuộc.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước