Người nước ngoài đi lễ chùa Việt ở Brussels

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 02/03/2015 11:00 GMT+7

Múa lân cầu chúc năm mới.

(VTV.vn) - Chùa Hoa Nghiêm là một trong hai ngôi chùa duy nhất của cộng đồng Việt Nam tại Brussels, thu hút khá nhiều phật tử và người dân Bỉ đi lễ đầu năm.

Từ vài năm nay, mỗi dịp xuân sang, Tết đến, anh David Parternoster, người Bỉ, lại cùng vợ đi lễ ở chùa Hoa Nghiêm, Thủ đô Brussels. Cùng với các phật tử khác, anh David nhắm mắt, chắp tay, lắng nghe những lời cầu kinh Phật dạy, dù anh không biết tiếng Việt.

"Tôi lấy vợ người Việt và mỗi năm chúng tôi thường đi lễ chùa vào dịp Tết. Tôi cảm thấy bị cuốn hút bởi nét văn hóa tâm linh của người Việt ở ngôi chùa này. Tôi đến đây để cầu mong mọi điều tốt đẹp đến với gia đình mình cũng như công việc của tôi sẽ thuận tiện trong năm mới", anh David Parternoster chia sẻ.

Giống như anh David Parternoster, anh Lossen Alexis cũng có vợ là người Việt Nam. Không chỉ ngày Tết mà dịp rằm, mùng 1, anh đều cùng vợ lên chùa thắp hương, cầu kinh. Anh thấy rất thú vị khi được hòa mình vào tín ngưỡng đạo Phật cùng cộng đồng người Việt Nam. “Tôi lên chùa cầu mong sức khỏe và hạnh phúc cho gia đình tôi ở Bỉ, cho gia đình vợ ở Việt Nam, cho sự gắn kết giữa Bỉ và Việt Nam mặc dù về mặt địa lý, hai bên cách xa nhau hàng chục nghìn km”, anh Lossen Alexis tâm sự.

Còn anh Arnaud de Coninck chuẩn bị kết hôn với một cô gái Việt Nam nên anh đến chùa để tìm hiểu về đời sống tín ngưỡng của người Việt. Bắt chước người bạn gái của mình, chàng trai Bỉ cũng thắp hương quỳ lạy đức Phật với vẻ mặt vô cùng thành kính.

Không giống những ngôi chùa ở Việt Nam với mái cong, cột, kèo, chùa Hoa Nghiêm là một căn nhà được tu sửa lại để trở thành nơi thờ cúng đức Phật và là địa chỉ cho các phật tử đến tụng kinh, niệm Phật. Chùa được hòa thượng Thích Trung Quán thành lập từ năm 1985, hiện nay do ni cô Thích Nữ Đàm Phương, Việt kiều Lào trụ trì. Ngoài bà con người Việt, nơi đây còn có các phật tử là người Thái Lan, Campuchia, người Hoa và khá nhiều người Bỉ thường tới lễ vào mỗi dịp rằm, mùng 1 hàng tháng.

Ni cô Thích Nữ Đàm Phương cho biết, nhà chùa thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động mỗi dịp rằm Trung thu, lễ Phật đản, lễ Vu Lan, Tết, lễ Thượng Nguyên để bà con người Việt cảm thấy ấm lòng khi xa quê hương. Nhà chùa luôn rộng cửa chào đón phật tử cũng như an ủi họ để họ cảm thấy đang được sống ngay tại chính quê hương Việt Nam của mình. Đặc biệt vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc, chùa Hoa Nghiêm cũng tổ chức múa lân, cầu an cho cộng đồng phật tử cũng như cầu cho quốc thái, dân an.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước